Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Ngày quốc tế xóa đói giảm nghèo 2020: Chung tay vì công bằng xã hội cho tất cả mọi người

Chủ nhật 18/10/2020 05:00

Đại dịch Covid-19 đang đe dọa kéo lùi thành tựu trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Với chủ đề “Cùng nhau hành động để đạt được công bằng xã hội và môi trường cho tất cả mọi người” kèm theo hashtag #EndPoverty (chấm dứt nghèo đói), Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo 17/10/2020 hướng tới kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới cùng chung tay trong cuộc chiến chống đói nghèo. Chủ đề này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh 100 triệu người trên thế giới có nguy cơ rơi vào đói nghèo trong năm nay do đại dịch Covid-19, đe dọa việc thực hiện mục tiêu của Liên hợp quốc đẩy lùi đói nghèo cùng cực từ nay đến năm 2030.

“Khoảnh khắc khó khăn nhất là khi tôi nhận ra rằng tôi không thể trả học phí cho con trai mình. Tôi đã cố gắng đưa nó vào một trường tư thục, nhưng tôi không thể trả nổi. Tôi đã nghĩ đến việc chuyển sang trường công, nhưng thực tế là tôi gặp khó khăn cả trong việc mua thực phẩm hay các dịch vụ tiện ích”, là chia sẻ của anh Goodny Aiquipa, 36 tuổi, một cửa hàng quần áo ở thủ đô Lima của Peru và cũng là một trong số những người thuộc tầng lớp trung lưu mới nổi ở Mỹ Latinh trong những năm 1980.

Đại dịch Covid-19 đã kéo hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu ở Mỹ Latinh như anh Aiquipa trở lại nghèo đói. Thực tế này đã phần nào cho thấy sự mong manh của mạng lưới an toàn xã hội và sự thiếu hụt tài chính của các chính phủ khu vực. 

Theo Giám đốc khu vực của Oxfam Asier Hernando, đại dịch có thể đẩy 52 triệu người ở Mỹ Latinh vào cảnh nghèo đói và khiến 40 triệu người rơi vào tình cảnh không có việc làm. Phụ nữ và các nhóm bản địa, chủ yếu làm việc trong các khu vực phi chính thức - sẽ bị chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Ông Asier Hernando cho biết: “Hai năm cuối trước đại dịch đã chứng kiến sự gia tăng trở lại của tình trạng nghèo đói và đại dịch như giọt nước tràn ly, đẩy những căng thẳng trong những năm gần đây lên cao trào. Điều này sẽ làm gia tăng sự bất mãn trong xã hội đã có trước đây và các tình huống xung đột lớn có thể xảy ra trong năm tới. 83 triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo đói trong tương lai gần. 70% những người nghèo nhất có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp, trong khi tỷ lệ này chỉ là 20% ở những người giàu nhất. Con số này phản ánh rất rõ tình trạng bất bình đẳng gia tăng”.

Không chỉ Mỹ Latinh, bức tranh về đói nghèo trên thế giới cũng đậm gam màu xám. Đại dịch Covid-19 đang đe dọa kéo lùi thành tựu trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên toàn cầu. Văn phòng các vấn đề kinh tế và xã hội của Liên hợp quốc đã đưa ra kịch bản tồi tệ nhất khi hơn 1,1 tỷ người (13% dân số toàn cầu) có thể bị đói nghèo cùng cực trong vòng 10 năm tới. Liên Hợp Quốc thừa nhận, trong khi thế giới còn chưa thật sự “vào guồng” để chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030 theo Các mục tiêu phát triển bền vững đã được Liên Hợp Quốc đặt ra, thì đại dịch Covid-19 kéo lùi những tiến bộ đạt được trong nhiều năm qua. Và bao giờ cũng thế, người dân tại những nước nghèo nhất vẫn sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất và lâu dài nhất.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để chống lại kẻ thù chung là đại dịch Covid-19, đồng thời xây dựng một thế giới công bằng xã hội và môi trường cho tất cả mọi người.

“Toàn nhân loại phải cùng nhau đấu tranh. Đây là thời điểm của sự đoàn kết. Các quốc gia thành viên chưa bao giờ có lý do thuyết phục hơn như hiện nay để đưa thế giới đến gần nhau hơn. Tôi tin rằng cùng nhau chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn”, ông Antonio Guterres nói

Trước nguy cơ đại dịch “xóa sổ” những thành tựu xóa đói giảm nghèo, Ngân hàng thế giới mới đây đã cam kết tài trợ 160 tỷ USD đến tháng 6/2021 nhằm hỗ trợ 100 nước nghèo và hiện đã giải ngân khoảng 21 tỷ USD tính đến cuối tháng 6/2020. Các nước giàu cũng cam kết hoãn hoặc giảm nợ cho một số quốc gia nghèo nhất thế giới. 

Trong bối cảnh thế giới có nguy cơ đánh mất những thành tựu vốn phải rất nỗ lực mới đạt được trong cuộc chiến chống nghèo đói nhiều thập niên qua do đại dịch Covid-19, Ngày quốc tế xóa đói giảm nghèo năm nay, với chủ đề “Cùng nhau hành động để đạt được công bằng xã hội và môi trường cho tất cả mọi người” muốn kết nối mọi người trên khắp trên thế giới cùng chung tay phá vỡ vòng luẩn quẩn giữa đói nghèo và bất bình đẳng nhằm thiết lập một quá trình toàn cầu hóa công bằng và không để ai bị tụt lại phía sau.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh