Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Nga lên tiếng khi Mỹ dọa rút khỏi WTO

Thứ tư 14/08/2019 22:00

Sự tồn tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ tổ chức này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa cho biết, sự tồn tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ tổ chức này.

Tuyên bố này đưa ra sau khi hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo kịch bản Mỹ “buộc phải” rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

nga len tieng khi my doa rut khoi wto hinh 1
Tổng thống Trump mới đây tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi WTO. (Ảnh minh họa: KT)

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng, Mỹ sẽ không cần Tổ chức Thương mại thế giới nếu tổ chức này không giải quyết được lỗ hổng pháp lý khiến một số nước được hưởng những lợi ích nhất định.

Theo Tổng thống Donald Trump, một số nước giàu có nhất trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ đang được coi là “những nước đang phát triển” và được hưởng lợi từ các chính sách của Tổ chức Thương mại thế giới.

Những lợi thế này bao gồm việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Nhà lãnh đạo Mỹ trong thời gian gần đây, thường xuyên chỉ trích Tổ chức Thương mại thế giới và thậm chí nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế này với lập luận rằng, Mỹ đang chịu thua thiệt và không có nghĩa vụ phải tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh