Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Mỹ điều thêm tàu chiến tới Biển Đông khi căng thẳng thương mại lên cao

Thứ ba 21/05/2019 05:00

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, Mỹ lại điều thêm tàu chiến vào Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Biển Đông là một trong các điểm nóng lớn trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

my dieu them tau chien toi bien dong khi cang thang thuong mai len cao hinh 1
Tàu chiến Mỹ Preble. Ảnh: Navy.mil.

Quân đội Mỹ ra thông cáo cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Preble của hải quân Mỹ đã đi gần bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (và đã chiếm từ Philippines ở Biển Đông vào năm 2012 - ND).

Tư lệnh Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội Bảy (hải quân Mỹ) nói với Reuters: “Tàu Preble đi vào vùng 12 hải lý của rạn san hô Scarborough nhằm thách thức các tuyên bố hàng hải thái quá và bảo vệ quyền tiếp cận đối tới tuyến đường biển theo luật quốc tế”.

Đây là động thái quân sự thứ 2 của Mỹ trong vòng 1 tháng qua và là nỗ lực mới nhất của Mỹ để chống lại cái mà họ gọi nỗ lực của Bắc Kinh hạn chế quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược này.

Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh