Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Mỹ cam kết tài trợ an ninh 300 triệu USD cho ASEAN

Chủ nhật 05/08/2018 06:00

Ngoại trưởng Mỹ cam kết hỗ trợ tài chính nhằm giúp các nước Đông Nam Á tăng cường đảm bảo an ninh và duy trì ổn định tại khu vực.

"Nhằm thể hiện một phần cam kết thúc đẩy an ninh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Mỹ rất vui mừng khi thông báo khoản tài trợ mới gần 300 triệu USD nhằm tăng cường hợp tác an ninh trong toàn khu vực", Reuters ngày 4/8 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 tại Singapore.

my cam ket tai tro an ninh 300 trieu usd cho asean hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ (giữa) tham gia cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore ngày 3/8. Ảnh:Reuters

Ông Pompeo khẳng định khoản tiền này sẽ giúp củng cố an ninh hàng hải, năng lực hỗ trợ nhân đạo, gìn giữ hòa bình và chống lại các mối đe dọa xuyên quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Mỹ trong tuần cũng tuyên bố sẽ đầu tư 113 triệu USD vào các sáng kiến công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng tại châu Á nhằm thể hiện cam kết kinh tế của Mỹ với khu vực trong kỷ nguyên mới.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại khu vực.

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Washington đã gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trong lĩnh vực quân sự khi liệt nước này vào danh sách những đối thủ của Mỹ trong chiến lược an ninh quốc gia công bố hồi năm ngoái. Thượng viện Mỹ ngày 1/8 thông qua dự luật quốc phòng trị giá 716 tỷ USD với những điều khoản được cho là cứng rắn nhất với Trung Quốc từ trước đến nay, đặc biệt nhằm vào hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh