Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Mỹ, Hàn, Nhật thảo luận về bước tiếp theo đối với Triều Tiên

Thứ tư 29/08/2018 12:49

AFP ngày 28/8 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận “các bước tiếp theo” đối với vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sau khi kế hoạch thăm Bình Nhưỡng của ông bị hủy bỏ hồi cuối tuần trước.

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Sohae của Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng M.Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã tái khẳng định việc Washington và Seoul vẫn theo đuổi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên. Nội dung này cũng được nhất trí trong cuộc điện đàm của người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Hai bên đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ và tăng cường sức ép cho tới khi Bình Nhưỡng chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Giới quan sát kỳ vọng, cuộc gặp sẽ đóng vai trò mở đường và thúc đẩy đối thoại giữa các bên, trong bối cảnh tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên phần nào bị ảnh hưởng sau khi Mỹ quyết định hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng M.Pompeo.
 

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh