Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Liên Hợp Quốc lựa chọn vị trí Tổng thư ký

Chủ nhật 17/01/2021 06:00

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng này dự kiến đưa ra các bước đi đầu tiên để lựa chọn vị trí Tổng thư ký.

Ảnh minh họa.
Theo đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an luân phiên sẽ gửi thư trước ngày 31/1 tới, đề nghị 193 quốc gia thành viên đệ trình danh sách ứng cử viên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trước đó thông báo sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ 2, sau khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào 31/12/2021. Theo Điều 97 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vị trí Tổng thư ký sẽ được Đại hội đồng chỉ định, sau khi được Hội đồng Bảo an  giới thiệu và mọi thành viên thường trực đều có quyền phủ quyết giới thiệu nhân sự này. Vì vậy sự ủng hộ của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an  rất quan trọng. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngay lập tức thể hiện sự ủng hộ với ông Guterres trong khi Mỹ, Nga, Trung Quốc và Pháp chưa có phản ứng.

Theo quy định, mỗi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đều được phép phục vụ 2 nhiệm kỳ, nếu có đủ sự ủng hộ của các nước thành viên. Việc lựa chọn vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này đang phải đối mặt với nhu cầu cải tổ để giải quyết các thách thức mới mà thế giới đang phải đối mặt.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh