Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Liên Hợp Quốc kêu gọi quân đội Myanmar dừng đàn áp người biểu tình

Thứ ba 23/02/2021 05:54

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình và trả tự do cho hãng trăm người bị bắt.

Biển người biểu tình phản đối đảo chính quân sự ngày 22/2/2021 tại giao lộ Hledan ở thành phố Yangon, Myanmar.

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Giơnevơ, Thụy Sĩ, ông Antonio Guterres kêu gọi quân đội Myanmar lập tức chấm dứt hành động này và trả tự do cho tù nhân, kết thúc bạo lực, tôn trọng nhân quyền và ý chí của người dân, vốn được thể hiện trong những cuộc bầu cử vừa qua. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ hết mình đối với người dân Myanmar trong việc giữ vững nền dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.

Đồng thời nêu rõ hàng loạt các hành động của quân đội Myanmar làm suy yếu nền dân chủ như sử dụng vũ lực, bắt giữ người trái phép và trấn áp người biểu tình.

Liên quan tới tình hình tại Myanmar, hàng trăm nghìn người biểu tình hôm nay đã tham gia vào cuộc Tổng đình công mang tên Phai Tu (tạm dịch 5 số 2, ám chỉ ngày 22/02/2021). Theo đó, cuộc tổng đình công đã phủ kín các thành phố lớn của Myanmar, với hàng trăm nghìn lá cờ và lời kêu gọi thả  Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Cuộc biểu tình lần này được đánh giá “lớn nhất so với các cuộc biểu tình trước đây” với nhiều tuyến đường bị chặn, đường cao tốc bị phong tỏa và các cửa hàng đồng loạt đóng cửa ở mọi nẻo đường.

Làn sóng người biểu tình đã phủ kín các thành phố lớn của nước này với hàng trăm nghìn lá cờ và lời kêu gọi thả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Ky bất chấp cảnh báo từ quân đội Myanmar.

Phát biểu trước thềm cuộc họp Ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ), ông Heiko Maas khẳng định, Liên minh châu Âu sẽ áp dụng tất cả các kênh ngoại giao để giảm căng thẳng tại Myanmar. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt như là một giải pháp cuối cùng.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh