Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Liên Hợp Quốc hoan nghênh ASEAN giải quyết hòa bình tranh chấp ở biển Đông

Thứ năm 02/09/2021 13:00

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Cuộc họp giữa Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Liên Hợp Quốc (LHQ) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và LHQ đánh giá tích cực về những bước phát triển quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa ASEAN và LHQ, trong đó có việc duy trì tiếp xúc Cấp cao tại các Hội nghị Cấp cao của ASEAN với các Đối tác và và cấp Bộ trưởng nhân dịp các kỳ Đại hội đồng LHQ.

Đặc biệt, hai bên đã triển khai 114/140 dòng hành động, tương đương 81,4% các hoạt động hợp tác của KHHĐ ASEAN-LHQ giai đoạn 2021-2025 trải đều trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hoá xã hội. LHQ đã và đang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp ASEAN trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, nâng cao năng lực của Ban Thư ký ASEAN, cũng như các lĩnh vực LHQ có thế mạnh như gìn giữ hoà bình, giải quyết khủng hoảng thiên tai, bình đẳng giới, hội nhập kinh tế, phát triển bền vững...

Cuộc họp dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình ứng phó với đại dịch Covid-19 trong khu vực và toàn cầu, đặc biệt nhấn mạnh việc tiếp cận vaccine một cách bình đẳng. LHQ bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của ASEAN, mong muốn hỗ trợ ASEAN nhiều hơn nữa trong triển khai Khung phục hồi hậu Covid-19 của ASEAN, cứu trợ nhân đạo trong khủng hoảng tại Myanmar, cũng như các lĩnh vực ưu tiên như Chuyển đổi số; Phụ nữ, hòa bình và an ninh; Lồng ghép giới; Hành động vì khí hậu; An ninh mạng …

LHQ hoan nghênh cam kết của ASEAN giải quyết tranh chấp tại biển Đông thông qua các biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật biển.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhắc lại đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về an ninh biển ngày 9/8 vừa qua về việc thiết lập một mạng lưới các cơ chế, sáng kiến về an ninh biển khu vực do LHQ điều phối để tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động, kịp thời ứng phó với các thách thức chung.

Trong thời gian tới, ASEAN và LHQ nhấn mạnh tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN-LHQ vào chiều sâu, thực chất và cam kết phối hợp chặt chẽ thực hiện KHHĐ ASEAN-LHQ giai đoạn 2021-2025. Ngoài ra, LHQ tiếp tục cử các chuyên gia hỗ trợ ASEAN thông qua các Hội thảo, khoá đào tạo, tăng cường năng lực trên các lĩnh vực như chuyển đổi số; chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; an ninh mạng; thúc đẩy quản trị, quyền con người; trao quyền phụ nữ; hội nhập kinh tế; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, an ninh năng lượng, lương thực, bảo vệ rừng; phối hợp triển khai các mục tiêu của Chương trình 2030 về Phát triển bền vững; hỗ trợ nhân đạo; giải quyết thảm hoạ thiên tai, biến đổi khí hậu; giáo dục; y tế và hợp tác giữa 2 Ban Thư ký.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh