Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên Hợp Quốc

Chủ nhật 28/06/2020 05:00

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên Hợp Quốc bằng hình thức trực tuyến.

Một phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Buổi lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, thế giới bất ổn vì chiến tranh, phân biệt chủng tộc. Trong thông điệp của mình, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres cho rằng, Hiến chương Liên Hợp Quốc được thông qua 75 năm trước vẫn là đá thử vàng cho một thế giới bị sa lầy trong những thách thức lớn.

Trong thông điệp đánh dấu kỷ niệm 75 năm thông qua Hiến chương Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nói rằng, Liên Hợp Quốc tồn tại để phục vụ và vì lợi ích của tất cả mọi người dân trên thế giới: "Hiến chương đã được thông qua khi Chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc. Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra khi áp lực toàn cầu đang tăng lên. Hiến chương mang đến hy vọng cho một thế giới bị hủy hoại, một thế giới bị sa lầy trong đại dịch, bị xâu xé bởi sự phân biệt đối xử, bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và nghèo đói, bất bình đẳng và chiến tranh”.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc khuyến khích cộng đồng quốc tế thể hiện "chủ nghĩa anh hùng và tinh thần đoàn kết" trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; kêu gọi thế giới tăng cường hợp tác đa phương, cho rằng hướng tiếp cận toàn cầu là vũ khí chính để đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) Muhammad-Bande cho biết, lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ký Hiến chương Liên Hợp Quốc diễn ra khi nhiều người phải chịu tổn thất lớn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thế giới có đủ sức mạnh đến từ sự đoàn kết.

"Đây là thời điểm tính toán cho hành tinh và tương lai chung của chúng ta. Đây là thời gian cho hành động, tham vọng và hợp tác. Chúng ta là các dân tộc, là các quốc gia đoàn kết, được đưa lối bởi các nguyên tắc của Hiến chương”, Chủ tịch Muhammad-Bande nói.

Trong suốt 75 năm qua, Liên Hợp Quốc luôn giữ vai trò hàng đầu trong các nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết các cuộc xung đột, góp phần to lớn vào việc đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, duy trì hòa bình và xây dựng một thế giới phát triển, ấm no và hạnh phúc.

Năm nay, Liên Hợp Quốc đã chứng minh vai trò trong phản ứng với đại dịch Covid-19, vận chuyển 250 triệu thiết bị bảo hộ cá nhân tới hơn 130 quốc gia, hỗ trợ đảm bảo giáo dục trẻ nhỏ và các nhu cầu của nhiều gia đình cũng như những nhân viên chăm sóc sức khỏe. Chuỗi cung ứng của Liên Hợp Quốc cũng phát huy vai trò quan trọng trong luân chuyển hàng hóa y tế trên toàn cầu khi đại dịch lan rộng.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh