Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

LHQ và các nước bảo trợ sẽ đàm phán riêng về Ủy ban Hiến pháp Syria

Thứ ba 31/07/2018 06:00

Đàm phán riêng rẽ về việc thành lập một Ủy ban Hiến pháp Syria tại thành phố Sochi (Nga) diễn ra song song với các cuộc đàm phán Astana đang diễn ra.

Theo một nguồn tin tiết lộ với hãng Sputnik của Nga, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura và đại diện 3 quốc gia bảo trợ gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể tổ chức các cuộc đàm phán riêng rẽ về việc thành lập một Ủy ban Hiến pháp Syria tại thành phố Sochi (Nga) trong hai ngày 30 và 31/7, song song với các cuộc đàm phán Astana đang diễn ra.

lhq va cac nuoc bao tro se dam phan rieng ve uy ban hien phap syria hinh 1
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura. (Ảnh: UN)

Nguồn tin nhấn mạn: “Có khả năng sẽ diễn ra các cuộc đàm phán riêng rẽ về Ủy ban Hiến pháp Syria tại Sochi, nhưng nó sẽ nằm ngoài khuôn khổ pháp lý của đàm phán Astana, chủ yếu là vì lý do hậu cần. Mặc dù trước đó dự kiến một phiên họp tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ sớm được tổ chức, nhưng bởi vì các đại diện các bên đều đã có mặt tại đây, nên sẽ là thuận tiện hơn nếu các cuộc đàm phán diễn ra tại đây”.

Hồi tháng 6 vừa qua, đại diện 3 quốc gia bảo trợ đã tới Geneva để tập trung vào các cuộc thảo luận với Đặc phái viên Mistura lần đầu tiên, bàn thảo vấn đề xoay quanh việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.

Đại diện các bên tham gia đàm phán gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Liên Hợp Quốc và phe đối lập Syria hiện đang có mặt tại Sochi, sẵn sàng khởi động cuộc họp lần thứ 10 theo định dạng Astana, nhằm tác động, giải quyết vấn đề xung đột ở Syria.

Đàm phán Astana dự kiến diễn ra hai ngày, bắt đầu từ hôm nay (30/7), bao gồm các cuộc gặp kín song phương cũng như một phiên họp của nhóm làm việc về vấn đề trả tự do cho các tù nhân./. 

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh