Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Kinh tế thế giới có thể mất 5 năm để phục hồi

Thứ sáu 18/09/2020 13:00

Ngày 17/9, phát biểu trong hội nghị diễn ra tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha), chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) Carmen Reinhart cho rằng, nền kinh tế thế giới có thể phải mất 5 năm để phục hồi hoàn toàn từ đại dịch Covid-19. Nhiều nước sẽ phải gánh chịu tình trạng suy thoái do dịch bệnh kéo dài hơn so với các nước khác.

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Marseille (Pháp).

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo, nếu đại dịch Covid-19 nằm trong tầm kiểm soát, nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 5% trong năm 2021. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch tái bùng phát khiến chính phủ các nước buộc phải tái áp đặt các lệnh hạn chế, tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2021 có thể sụt giảm từ 2% đến 3% so với mức dự báo.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới nỗ lực hơn nữa để giải quyết những nguy cơ đang ngày càng bộc lộ rõ hơn trong đại dịch. Theo ông A.Guterres, thế giới đang nguy nan và sự phục hồi là cơ hội để đưa thế giới trở về đúng quỹ đạo, phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Theo Cổng thông tin Mỹ Latinh và Caribe (NODAL), Cuba đã tiến tới giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng Covid-19 mang tên “Soberana 01”. Đến nay đã có 167 vắc xin phòng Covid-19 được đăng ký, “Soberana 01” của Cuba cùng với 29 vắc xin khác đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng. 6 trong số này đã bước vào giai đoạn 3, giai đoạn thử nghiệm diện rộng trên người.

Tính đến 6h ngày 18-9, toàn thế giới có 30.310.551 ca mắc Covid-19, trong đó có 949.702 trường hợp tử vong và 22.010.367 bệnh nhân đã hồi phục.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố một hiến chương nhằm tăng cường an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế trước đại dịch Covid-19. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng của các nhân viên y tế. Họ đã đánh đổi cả mạng sống để thực hiện nhiệm vụ của mình.

WHO nhấn mạnh, chính phủ các nước phải có trách nhiệm bảo đảm sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho đội ngũ nhân viên y tế, đồng thời kêu gọi các nước đề ra các chương trình bảo vệ nhân viên y tế kết hợp với các chính sách an toàn cho bệnh nhân.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh