Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương dần trở thành một thực thể thống nhất

Thứ ba 28/08/2018 05:00

Tối 27/8, Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3 đã khai mạc tại Hà Nội, thu hút 300 lãnh đạo, học giả và doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự.

Với chủ đề “Xây dựng cấu trúc khu vực”, Hội thảo tập trung thảo luận về các vấn đề an ninh, kinh tế, thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương và các vùng lân cận trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; về cấu trúc khu vực đang định hình và thúc đẩy hợp tác giữa các nước liên quan trong xây dựng lòng tin, tôn trọng các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, quản trị đại dương và xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống trên biển.

khu vuc an do duong-chau a-thai binh duong dan tro thanh mot thuc the thong nhat hinh 1
Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3 đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Mình nhấn mạnh, sự gia tăng giao lưu về kinh tế, chính trị, văn hóa đang là động lực thúc đẩy thế kỷ của Châu Á thành thế kỷ Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương. Khu vực này đang ngày càng trở thành một thực thể thống nhất. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những thách thức truyền thống và phi truyền thống cũng đang gia tăng.

Theo Phó Thủ tướng, trong khi theo đuổi lợi ích quốc gia, Việt Nam cũng theo đuổi đồng thời các lợi ích chung của khu vực. Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại.  

“Là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam ủng hộ chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc giải quyết hoà bình các tranh chấp và tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh, là một quốc gia ven biển và là thành viên UNCLOS, Việt Nam coi việc thực thi UNCLOS đầy đủ và có thiện chí của từng quốc gia thành viên là hòn đá tảng cho việc duy trì trật tự trên biển dựa trên pháp luật, bao gồm việc giải quyết các bất đồng, tranh chấp trên biển.

khu vuc an do duong-chau a-thai binh duong dan tro thanh mot thuc the thong nhat hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề cao vai trò trung tâm của ASEAN là điểm mấu chốt của bất kỳ cấu trúc khu vực này. Vào đầu tháng 8 vừa qua, các Ngoại trưởng ASEAN đã tái khẳng định duy trì vai trò trung tâm và đoàn kết ASEAN trong nỗ lực giải quyết các vấn đề của khu vực.

Đây cũng là điều mà Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định trong bài phát biểu trước Hội thảo: “Chúng tôi mong muốn các nước cùng có vai trò và tiếng nói trong khu vực. ASEAN khuyến khích đối thoại giữa các nước trong và ngoài khu vực”.

Diễn ra trong 2 ngày 27-28/8, Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3 do Quỹ Ấn Độ phối hợp với Học viện Ngoại giao Việt Nam, Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Bangladesh tổ chức. Trong bối cảnh môi trường địa chính trị ở khu vực có nhiều thay đổi, Hội thảo sẽ cung cấp cơ hội để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về tầm quan trọng chiến lược của khu vực và các vùng lân cận.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh