Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em

Thứ tư 09/01/2019 06:00

Trẻ em hiện chiếm 30% trong tổng số nạn nhân của tội phạm buôn người, trong đó số lượng bé gái nhiều hơn bé trai.

(Nguồn: rn.com)
Đây là kết quả nghiên cứu của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 7/1, dựa trên số liệu từ 142 quốc gia để đánh giá các xu hướng và loại hình buôn người.

Giám đốc điều hành UNODC Yury Fedotov nhận định hoạt động buôn người đã diễn biến phức tạp, trong đó các nhóm vũ trang và những kẻ khủng bố thậm chí còn sử dụng buôn người để gieo rắc nỗi sợ hãi, tập hợp các nạn nhân cho quá trình tuyển mộ chiến binh mới.

Theo UNODC, số nạn nhân của tội phạm buôn người đã tăng đều đặn kể từ năm 2010. Châu Á và châu Mỹ là những khu vực có số lượng nạn nhân buôn người được phát hiện nhiều nhất.

Hầu hết nạn nhân buôn người được phát hiện bên ngoài khu vực xuất phát là từ Đông Á, tiếp theo là châu Phi hạ Sahara. 

Cùng với đó, số lượng đối tượng bị buộc tội buôn người ở những khu vực này cũng gia tăng. 

Buôn người để phục vụ cho các hoạt động bóc lột tình dục là hình thức phổ biến nhất ở các nước châu Âu. Trong khi ở châu Phi cận Sahara và Trung Đông, nạn buôn người liên quan tới lao động cưỡng bức. 

Phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính của hoạt động buôn người trên toàn thế giới. Phần lớn các nạn nhân trong nhóm này bị buôn bán để bóc lột tình dục và khoảng 35% nạn nhân phải lao động cưỡng bức.

Ngăn chặn nạn buôn người là một phần quan trọng trong Chương trình nghị sự Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc luôn yêu cầu các quốc gia thành viên giám sát tiến trình giải quyết vấn đề và báo cáo số nạn nhân theo giới tính, độ tuổi và hình thức bị bóc lột. Tuy nhiên, vẫn còn có những khác biệt rõ nét trong nhận thức.

Nhiều quốc gia ở châu Phi hạ Sahara, Nam Á và một số khu vực ở Đông Á chưa đủ năng lực để theo dõi sát sao và chia sẻ dữ liệu về nạn buôn người. 

Ông Fedotov nhấn mạnh, báo cáo này cho thấy cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ tất cả các quốc gia để bảo vệ các nạn nhân, đưa tội phạm ra trước công lý và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.  
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh