Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Afghanistan

Thứ ba 31/08/2021 06:00

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 30/8 (theo giờ Mỹ) đã thông qua một nghị quyết về Afghanistan. Nghị quyết kêu gọi Taliban tuân thủ các cam kết của mình nhằm đảm bảo người dân Afghanistan và công dân nước ngoài rời khỏi Afghanistan một cách an toàn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Afghanistan.

Nghị quyết do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 30/08.

Nghị quyết nhận được 13 phiếu ủng hộ và hai phiếu trắng từ Nga và Trung Quốc. Theo nghị quyết này, Hội đồng Bảo an kỳ vọng Taliban sẽ cho phép người dân Afghanistan và công dân nước ngoài rời khỏi Afghanistan một cách an toàn và trật tự. Nghị quyết này viện dẫn cam kết ngày 27/8 của Taliban rằng người dân Afghanistan sẽ đi ra nước ngoài và có thể rời Afghanistan lúc nào họ muốn và qua bất kỳ cửa khẩu nào cũng như bằng máy bay hoặc đường bộ.

Nghị quyết cũng kêu gọi các bên liên quan phối hợp với các đối tác quốc tế nhằm củng cố an ninh và ngăn ngừa tổn thất cũng như nỗ lực đảm bảo việc mở lại sân bay Kabul và khu vực xung quanh một cách nhanh chóng và an tòan.

Nghị quyết kêu gọi Taliban tạo điều kiện hoàn toàn, an toàn và không bị cản trở cho Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan. Nghị quyết cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì nhân quyền đặc biệt là của trẻ em, phụ nữ và các nhóm thiểu số đồng thời khuyến khích tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua đàm phán với sự tham gia bình đẳng và ý nghĩa của phụ nữ.

Nghị quyết này được thông qua trong bối cảnh nỗ lực quốc tế sơ tán công dân nước ngoài và người dân Afghanistan đang được đẩy nhanh và Mỹ đang gấp rút hoàn tất quá trình rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan với hạn chót là 31/8. Pháp và Anh đã hoàn tất kế hoạch sơ tán công dân của mình cuối tuần trước.
Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh