Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Thứ năm 30/09/2021 06:00

Sáng 29/9 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp định kỳ về tình hình Trung Đông. Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tiến trình hoà bình Trung Đông, ông Tor Wennesland tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

  
Đại sứ Đặng Đình Quý tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Trung Đông. 
Điều phối viên đặc biệt cho biết, tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng. Riêng trong các đợt biểu tình phía Palestine đã có 27 người chết, hơn 4.800 người bị thương. Tình hình tại Dải Gaza cũng căng thẳng do các vụ thả bóng bay gây cháy và bắn 5 quả rocket từ phía Gaza, trong khi các lực lượng Israel đã thực hiện 55 cuộc không kích vào các mục tiêu được cho là của các nhóm vũ trang tại Dải Gaza. Đặc phái viên kêu gọi các bên chấm dứt các hành động bạo lực và có biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt các hoạt động của Israel mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, phá huỷ, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine. Nhiều nước bày tỏ lo ngại về nguy cơ căng thẳng gia tăng trở lại tại nhiều nơi ở Palestine. Một số nước nhắc lại lập trường phản đối việc bắn rocket về phía Israel. Trong khi đó, một số nước lên án Israel không kích Dải Gaza, vi phạm lệnh ngừng bắn. Hầu hết các nước đều nhấn mạnh cần thiết bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết Dải Gaza sau xung đột, kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc (UNRWA). Một số nước bày tỏ hoan nghênh các hoạt động tiếp xúc, hợp tác gần đây giữa chính phủ Israel và chính quyền Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về sự gia tăng bạo lực gần đây với số thương vong ngày càng tăng, có nguy cơ leo thang thành xung đột nóng. Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa, có các biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và đàm phán. Đại sứ cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động định cư của Israel tại Bờ Tây, vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc và làm suy yếu triển vọng của giải pháp hai Nhà nước.

Việt Nam hoan nghênh việc tăng cường trao đổi và hợp tác giữa chính phủ Israel và chính quyền Palestine, góp phần tạo ra bầu không khí tin cậy giữa các bên và đáp ứng những thách thức chung trong nhiều lĩnh vực.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam bày tỏ lo ngại về tình hình xã hội, kinh tế và nhân đạo đang xấu đi ở Dải Gaza, kêu gọi Israel sớm gỡ bỏ lệnh phong tỏa, tạo điều kiện cho tiếp cận nhân đạo và cải thiện sinh kế của người Palestine, mong muốn các nhà tài trợ quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo, trong đó có thông qua UNRWA và các nỗ lực liên quan khác của Liên Hợp Quốc.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh