Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hội đàm Nhật - Mỹ thành công với những thỏa thuận đột phá

Thứ ba 28/05/2019 05:00

Đúng 11h ngày 27/5 giờ Nhật Bản, trong chuyến công du Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Mở đầu cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng mong muốn sẽ cùng Tổng thống Donald Trump thảo luận vấn đề Triều Tiên, chủ đề mà cộng đồng quốc tế đang đối mặt và quan hệ kinh tế Nhật - Mỹ. Ông cũng muốn gửi thông điệp tới thế giới rằng ngay cả ở thời đại mới Lệnh Hòa (Reiwa), mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ luôn vững chắc.

hoi dam nhat-my thanh cong voi nhung thoa thuan dot pha hinh 1
Ông Trump bắt tay ông Abe. Ảnh: Getty.

Tổng thống Donald Trump hy vọng trong tháng 8 tới sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, hai bên có thể có công bố những quyết định về quan hệ thương mại giữa hai nước hướng tới cân bằng lợi ích kinh tế.

Hai bên cũng xác nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên, trong đó có cuộc đàm phán giữa Bộ Trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản và Đại diện thương mại Mỹ. Cụ thể hai bên đã tập trung vào vấn đề giảm thuế các mặt hàng nông sản của Nhật Bản vào Mỹ và tăng cường hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Mỹ.

Phát biểu sau cuôc hội đàm kết thúc, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác kinh tế nước dựa trên quan hệ cùng thắng. 

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ ủng hộ toàn diện lập trường của Thủ tướng Abe là mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vô điều kiện, và cam kết hợp tác chặt chẽ để cuộc gặp có thể hiện thực hóa.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thống Donald Trump hy vọng Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Iran trong thời gian tới với tư cách là trung gian hòa giải mâu thuẫn của Mỹ và Iran xung quanh vấn đề hạt nhân.

Cuộc hội đàm đã tiến hành trễ khoảng 1 giờ đồng hồ so với dự kiến. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng ăn trưa tiếp tục trao đổi ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm.

Sau bữa ăn trưa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tiến hành gặp gỡ thân nhân của những người Nhật Bản đã bị bắt cóc trong thời kỳ chiến tranh. Đây là lần thứ hai ông Trump gặp gỡ những người này, kể từ cuộc gặp lần trước diễn ra vào tháng 11/2017 khi ông thăm Nhật Bản.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh