Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hậu quả vỡ đập ở Lào mất nhiều năm mới khắc phục xong sự cố

Thứ tư 08/08/2018 06:00

Bộ Ngoại giao Lào cho biết, đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 31 nạn nhân, hiện vẫn còn trên 100 người mất tích.

Ngày 7/8, tại thủ đô Vientiane, Bộ Ngoại giao Lào phối hợp với các Bộ Năng lượng và Mỏ, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội và Bộ Y tế Lào, tổ chức họp báo quốc tế công bố tiến độ khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện  Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, nam Lào, vào tối 23/7 vừa qua.

hau qua vo dap o lao mat nhieu nam moi khac phuc xong su co hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Lào chủ trì họp báo.

Tham dự buổi họp báo có đại diện cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại thủ đô Vientiane cùng đông đảo các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Saleumxay Kommasith cho biết, đến hết ngày 6/8, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 31 nạn nhân, hiện vẫn còn trên 100 người mất tích.

Hơn 6.000 người dân bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập thuỷ điện Sepien Sanamnoi đã được bố trí tạm trú tai 5 điểm ở tỉnh Attapeu. Do quy mô thiệt hại lớn, Lào sẽ phải mất nhiều năm mới có thể khắc phục xong sự cố này.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết, chính phủ Lào ghi nhận và cảm ơn sự chia sẻ, trợ giúp kịp thời của các nước bạn bè và cộng đồng quốc tế trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của các nước, các tổ chức phi chính phủ để khắc phục sự cố nghiêm trọng này, trong đó, tập trung vào bốn lĩnh vực gồm: Cứu hộ và tìm kiếm những người mất tích; Khôi phục và xây dựng cơ sở hạ tầng; Cung cấp lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu, bởi sau hai tuần, phần lớn hàng cứu trợ đã cạn, đặc biệt là thiếu gạo cho dân; Cùng với đó là hỗ trợ thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và xe cứu thương chuyên dụng trong vùng thiên tai.

hau qua vo dap o lao mat nhieu nam moi khac phuc xong su co hinh 2
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Đề cập tới các biện pháp khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập sẽ triển khai trong thời gian tới, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith cho biết, trước mắt chính phủ Lào sẽ tập trung bố trí tái định cư cho dân vùng lũ.

Tuy nhiên đây là công việc rất khó khăn, khi có tới 70% người dân không muốn trở về nơi ở cũ vì bị ám ảnh bởi những mất mát nặng nề từ cơn lũ dữ vừa qua.

Trả lời câu hỏi của đại diện một số tổ chức quốc tế tại Lào, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ, ông Khammany Inthirath cho biết, Lào đang thành lập Ủy ban điều tra của Chính phủ có nhiệm vụ phối hợp với tổ chức quốc tế, các nhà thầu để tiến hành điều tra một cách minh bạch sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Sanamnoi. Ủy ban này cũng sẽ kiểm tra chất lượng của gần 50 đập thủy điện khác đã xây dựng xong và đang sản xuất, đồng thời kiểm tra lại thiết kế các con đập đang xây dựng và chuẩn bị xây dựng, nhằm củng cố niềm tin cho nhân dân sống trong khu vực xây dựng thủy điện.

Bộ trưởng Khammany Inthirath cũng khẳng định, Lào sẽ thành lập Ủy Ban Quản lý nước cấp quốc gia để theo dõi lượng nước tại các đập thủy điện, đảm bảo để những công trình này luôn hoạt động an toàn trong điều kiện mưa lũ.

Chính phủ Lào đã quyết định tạm dừng triển khai các dự án thủy điện đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và Hợp đồng phát triển dự án (PDA) để tổ chức kiểm tra, đánh giá tác động của toàn bộ các dự án này trên phạm vi cả nước./. 

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh