Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Hàn-Triều kêu gọi loại bỏ nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

Chủ nhật 07/10/2018 06:00

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin, giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên vừa hối thúc loại bỏ mối đe dọa chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi này được đưa ra hôm 5/10 trong sự kiện được tổ chức tại Bình Nhưỡng nhằm kỷ niệm 11 năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007. Tham dự sự kiện này có ông Kim Yong Nam, chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên và Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.

han trieu keu goi loai bo nguy co chien tranh tren ban dao trieu tien hinh 1
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm11 năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: Yonhap.

Hai bên kêu gọi “chấm dứt hoàn toàn mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, biến mảnh đất này thành mảnh đất hòa bình không còn vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa về hạt nhân”.

Hai bên cũng hối thúc thực hiện đầy đủ tuyên bố Bàn Môn Điếm đã được ký kết trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 năm nay, cũng như Tuyên bố Bình Nhưỡng tháng 9 đã được ký kết giữa hai lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp vào tháng trước.

Trước đó, hôm 4/10 vừa qua, phái đoàn gồm 160 người do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và lãnh đạo Đảng Dân chủ cầm quyền Lee Hae-chan dẫn đầu đã lên đường thăm Bình Nhưỡng để tham dự sự kiện chung lần đầu tiên được tổ chức nhằm kỷ niệm 11 năm Hội nghị Thượng đỉnh 2007 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il gặp nhau. Hai nhà lãnh đạo này đã thông qua Tuyên bố 4/10 sau Hội nghị Thượng đỉnh 2007, kêu gọi Hàn Quốc và Triều Tiên hợp tác với nhau để xây dựng lòng tin, làm giảm căng thẳng và thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều./. 

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh