Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

EU chính thức thông qua thỏa thuận Brexit và Tuyên bố chính trị về Anh

Thứ hai 26/11/2018 06:00

Thỏa thuận Brexit và Tuyên bố chính trị về mối quan hệ với Anh trong tương lai đã được EU chính thức thông qua.

Dự thảo thỏa thuận Brexit về việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và Tuyên bố chính trị về mối quan hệ tương lai giữa EU và Vương quốc Anh chính thức được thông qua cách đây ít phút tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels.

eu chinh thuc thong qua thoa thuan brexit va tuyen bo chinh tri ve anh hinh 1
Cờ Anh và EU. Ảnh: Gov.uk.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ họp vào sáng nay (25/11) theo giờ địa phương tại Brussels, lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu - EU đã chính thức thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit cũng như Tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai giữa EU và Vương quốc Anh.

Trong tuyên bố kết luận của Hội nghị thượng đỉnh bất thường, lãnh đạo 27 nước EU cho biết, kể từ thời điểm này Liên minh châu Âu mong muốn xây dựng một “mối quan hệ thân thiết nhất có thể” với Vương quốc Anh.

Việc lãnh đạo 27 nước EU thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit là điều đã được dự đoán từ trước bởi tất cả những cản trở đối với thỏa thuận này, như vấn đề Gibraltar và tranh cãi quanh lĩnh vực nghề cá, đều đã được gỡ bỏ vào giờ chót trước khi Hội nghị Thượng đỉnh bất thường diễn ra.

Tuy nhiên, tuyên bố trước công luận, các lãnh đạo của Liên minh châu Âu cho rằng đây không phải là một sự kiện vui vẻ, vinh quang.

Phát biểu với báo giới trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker cho rằng “việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu là một bi kịch nên đây không phải là khoảnh khắc để ăn mừng mà là một khoảnh khắc đầy nỗi buồn”.

Tương tự, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cũng nhận định rằng “giờ là lúc để mỗi người đều phải gánh vác trách nhiệm và “nước Anh vẫn sẽ là đồng minh, là đối tác và là bạn của Liên minh châu Âu”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May trong bức thư gửi đến toàn thể người dân Anh trong ngày 25/11 thì cho rằng “thỏa thuận vừa đạt được với EU là để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn, cho phép nước Anh nắm lấy những cơ hội đang chờ đón”.

Trước mắt, sau khi được EU thông qua, thỏa thuận Brexit cần được Nghị viện châu Âu và Nghị viện Anh phê chuẩn. Giới quan sát cho rằng sẽ không có khó khăn nào từ phía Nghị viện châu Âu nhưng cuộc chiến tại Nghị viện Anh sẽ thực sự là thách thức lớn với nữ Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh