Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ

Thứ ba 14/08/2018 06:00

Các phát ngôn và hành động gây tranh cãi của ông Trump liệu có phải là “chiến lược” của Tổng thống Mỹ để củng cố vị thế nước Mỹ?

Mỗi một vấn đề đều nên được nhìn nhận ở cả hai mặt nhưng dường như chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu nhiều chỉ trích hơn là được công nhận.

Bằng việc đánh giá quyền lực của Mỹ hiện nay và nhìn nhận vào sự tập trung của ông Trump với vấn đề an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ thực sự đang đạt được sự cải thiện nhất định trong các vấn đề kế thừa từ những người tiền nhiệm.

donald trump dang lam gia tang vi the my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

"Nước Mỹ trên hết” hóa ra không chỉ là một khẩu hiệu của ông Trump mà còn là một lộ trình định hình quan hệ của Mỹ với đồng minh và kẻ thù.

Lấy Trung Quốc làm minh chứng, dù truyền thông cáo buộc rằng Tổng thống Trump sẽ gây nên suy thoái kinh tế toàn cầu khi đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng những bài báo gần đây của Trung Quốc đều nhận định rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đối mặt với sự chỉ trích gia tăng về cách giải quyết vấn đề với ông Trump.

Một số chuyên gia nhận định với tờ The New York Times và CNBC rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên linh động hơn trước các sức ép từ phía ông Trump để tạo nên một hệ thống thương mại công bằng hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng dường như đang làm “phép thử" ông Trump khi bắt giữ một mục sư người Mỹ là Andrew Brunson và từ chối thả người này. Thay vì nhượng bộ hoặc trả tiền chuộc, chính quyền ông Trump áp lệnh trừng phạt lên hai thành viên nội các Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tăng gấp đôi thuế quan lên mặt hàng thép và nhôm, gây ra một cuộc khủng hoảng trong thị trường tiền tệ tại quốc gia này. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 13% so với đồng USD và mức lạm phát hiện ở mức 85%.

Đối với vấn đề Iran, Tổng thống Trump không chỉ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 mà còn tái áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt lên chính phủ và một số ngành nhất định làm tăng sức ép về kinh tế lên quốc gia này.

Ông Trump đăng tải trên Twitter về các lệnh trừng phạt đối với Iran vốn đã được cựu Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ và đây mới chỉ là bước đầu bởi một vòng trừng phạt lớn hơn sẽ bắt đầu vào tháng 11/2018. “Bất cứ ai làm ăn với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi chỉ yêu cầu HÒA BÌNH THẾ GIỚI, không gì khác”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Khẳng định này của ông Trump được xem như một lời đề nghị của Tổng thống Mỹ với các nhà lãnh đạo Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới. Tính đến nay, phía Iran đã gửi đi những dấu hiệu khác nhau nhưng một số nhà quan sát tin rằng sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể buộc Iran phải ngồi vào bàn đàm phán. Theo tạp chí The Atlantic, cách tiếp cận của ông Trump với Iran cũng tương tự như với Triều Tiên khi "đe dọa trước, gặp thượng đỉnh sau".

Bên cạnh đó, một số công ty châu Âu có quan hệ làm ăn với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân 2015 được ký kết cũng đang dần rút khỏi quốc gia này bởi họ e ngại sẽ bị cho vào "danh sách đen" của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh