Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Điểm danh những lãnh đạo mới trong Hội đồng Nhà nước Cuba

Thứ bảy 21/04/2018 06:00

Ngày 19/4, sau hai ngày làm việc, Quốc hội Cuba khóa IX đã thông báo kết quả bỏ phiếu kín các ví trị chủ chốt trong ban lãnh đạo nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez được bầu làm tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Ban lãnh đạo mới Hội đồng Nhà nước Cuba còn có một Phó Chủ tịch thứ nhất và năm Phó Chủ tịch.
 

Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (trái) và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro (phải).
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã điểm danh những chính khách nằm trong danh sách ban lãnh đạo mới được bầu của Hội đồng Nhà nước Cuba:

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa

Đồng chí Valdes Mesa là người Cuba gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Đồng chí Valdes Mesa có thâm niên công tác trong Chính phủ Cuba, là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.
 

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa.
Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ramiro Valdes

Đồng chí Valdes (85 tuổi) từng là thành viên của nhóm du kích do cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro lãnh đạo lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista trong cuộc cách mạng năm 1959. Đồng chí Valdes là Ủy viên Bộ Chính trị và từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano


Đồng chí Bejerano (71 tuổi) từng có biệt danh “người đàn bà thép” bởi nỗ lực của nữ chính khách này trong ngăn chặn vấn nạn tham nhũng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Roberto Morales

Đồng chí Morales (50 tuổi) là Bộ trưởng Y tế Công cộng. Vị bác sĩ này còn giữ chức danh lãnh đạo ở cấp địa phương và gần đây đã có tên trong danh sách Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ines Maria Chapman


Đồng chí Ines Maria Chapman (52 tuổi) cũng là một người Cuba gốc Phi. Đồng chí Chapman hiện giữ chức lãnh đạo Viện Tài nguyên nước Cuba và cũng là một Ủy viên Bộ Chính trị.
 

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ines Maria Chapman.
Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Beatriz Johnson

Đồng chí Johnson (48 tuổi) là người Cuba gốc Phi, từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Santiago de Cuba - thành phố lớn thứ hai của Cuba.

Theo Prensa Latina, trong 31 thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba còn có những cái tên nổi bật như Bộ trưởng Quốc phòng Leopoldo Cintra Frias, Ngoại trưởng Bruno Rodriguez, lãnh đạo Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte.

Thành viên bộ máy lãnh đạo mới của Hội đồng Nhà nước Cuba có độ tuổi trung bình là 54 và 77% trong số họ được sinh ra sau cuộc cách mạng năm 1959. Ngoài ra, chính khách nữ chiếm 48% trong tổng số thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba.
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh