Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Dịch Covid-19 đang ''nóng'' lên tại một số nước Đông Nam Á

Thứ hai 12/10/2020 09:00

Tính đến 6h ngày 12/0, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 37.727.714 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 1.081.108 trường hợp tử vong. Dịch Covid-19 đang nóng lên tại một số nước Đông Nam Á với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Dịch Covid-19 đang ''nóng'' lên tại một số nước Đông Nam Á.

Châu Á - châu Đại dương

Bộ Y tế Indonesia xác nhận, trong 24 giờ qua, đã có thêm 4.497 bệnh nhân mới nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 333.449 ca. Số ca tử vong do Covid-19 tại Indonesia hiện là 11.844 ca.

Ngày 11/0, Malaysia thông báo có thêm 561 ca mắc và 2 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tại nước này lên lần lượt là 15.657 ca và 157 ca. Đa số các ca mắc mới tập trung ở bang Sabah trên đảo Borneo. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Chính phủ Malaysia đã triển khai hơn 1.100 binh lính đến bang Sabah để tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Thái Lan cùng ngày đã thắt chặt an ninh tại cửa khẩu thương mại biên giới chính với Myanmar ở huyện Mae Sot thuộc tỉnh Tak sau khi phát hiện 3 công dân Myanmar có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 tại biên giới Thái Lan. Theo đó, các phương tiện không được phép vào thị trấn biên giới và phải rời khỏi đất Thái Lan trong vòng 7 giờ. Tỉnh Tak cũng yêu cầu các phương tiện của Thái Lan qua biên giới đến thị trấn Myawaddy ở Myanmar phải quay trở lại trong vòng 7 giờ.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh có sự cải thiện khiến Australia cân nhắc việc nới lỏng hạn chế đi lại với một số nước. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ông đã thảo luận với những người đồng cấp ở Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia Thái Bình Dương về vấn đề này.

Bắt đầu từ ngày 15/10, Chính phủ Australia sẽ cho phép các công dân New Zealand nhập cảnh vào một số bang mà không cần kiểm dịch, bao gồm bang New South Wales, vùng lãnh thổ thủ đô Canberra và vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng một số quy định về giãn cách xã hội, qua đó cho phép các địa điểm giải trí ban đêm được mở cửa trở lại và khán giả được tới xem các sự kiện thể thao, trong bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 giảm mạnh về mức 2 chữ số trong 2 tuần qua. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, theo quyết định, nước này sẽ hạ mức giãn cách xã hội từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 trên toàn quốc, bắt đầu từ hôm nay, 12-10.

Tại Trung Đông, Chính phủ Lebanon thông báo sẽ ban hành lệnh phong tỏa đối với gần 170 ngôi làng và thị trấn vào tuần này, bắt đầu từ 6h ngày 12-10. Ngoài ra, các quán bar và hộp đêm trên toàn quốc cũng phải đóng cửa cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Iran ghi nhận thêm 251 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng số trường hợp không qua khỏi lên 28.544 ca. Ngày 11-10, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Ali Akbar Salehi là quan chức mới nhất có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Y tế Iran có kế hoạch bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở các thành phố lớn khác, bên cạnh thủ đô Tehran.

Châu Âu

Ngày 11/10, Nga ghi nhận 13.624 ca mắc mới, mức cao nhất trong 1 ngày từ trước tới nay, nâng tổng số ca mắc lên 1.298.718 trường hợp. Bất chấp số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, Thị trưởng thủ đô Mátxcơva Sergei Sobyanin cho biết, chính quyền thành phố sẽ không đề xuất phương án cách ly, mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện phương án "làm việc từ xa", do đây là phương án nhẹ nhàng nhất không buộc một thành phần kinh tế nào phải đóng cửa.  

Thành phố Stuttgart thuộc bang Baden-Wurttemberg ở Tây Nam nước Đức đã được xếp vào danh sách khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19, sau khi tỷ lệ nhiễm bệnh ở thành phố này vượt mức 50 ca/100.000 dân trong 7 ngày qua.

Bên cạnh việc cấm các cuộc tụ tập riêng tư với hơn 25 người trong thành phố, chính quyền Stuttgart sẽ áp đặt quy định hạn chế đồ uống có cồn, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, giới hạn thời gian mở cửa và hoạt động đối với các nhà hàng, quán bar, quán rượu. Chính quyền thành phố cũng khuyến khích người dân làm việc tại nhà.

Tại Cộng hoà Séc, số ca mắc mới tăng mạnh trong những tuần gần đây cũng khiến chính phủ nước này thông báo sẽ siết chặt các biện pháp chống dịch từ ngày 14-10 tới, song sẽ tránh áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Trong tuần qua, số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 đã tăng vọt 76% lên 2.085 người, làm gia tăng lo ngại các bệnh viện quá tải.

Trong khi đó, với số ca mắc mới tăng nhanh, đặc biệt là tại miền Bắc vùng England, đồng thời tình trạng lây nhiễm Covid-19 đang chuyển từ những nhóm đối tượng thanh niên sang những người già hơn ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Chính phủ Anh đang cân nhắc đưa ra một loạt quy định chống dịch mới, bao gồm cả việc trao nhiều quyền hơn cho các lãnh đạo địa phương nhằm theo dõi và truy vết những ca nhiễm mới.

Châu Mỹ

Theo CNN ngày 11/10, bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sean Conley, khẳng định người đứng đầu Nhà Trắng không còn nguy cơ lây Covid-19 cho người khác. Lời đảm bảo này được đưa ra 9 ngày sau khi Tổng thống D.Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống D.Trump đã xuất hiện mà không đeo khẩu trang trước hàng trăm người ủng hộ tại một sự kiện công khai đầu tiên của ông kể từ khi mắc Covid-19.

 
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh