Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ nối lại vào ngày 5/10

Thứ ba 01/10/2019 20:00

Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước từ hồi tháng 6. 

Chính phủ Triều Tiên ngày 1/10 thông báo các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ nối lại vào tứ Bảy tuần này. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước từ hồi tháng 6.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, hai nước đã nhất trí tiến hành đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10 sau một cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10. Bà Choe cho biết, bà hy vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên lần này sẽ thúc đẩy các tiến triển tích cực trong quan hệ Mỹ - Triều. Bà Choe Son Hui cũng cho biết các đại diện phía Triều Tiên đã sẵn sàng đối thoại với Mỹ, tuy nhiên không nói rõ các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở đâu.  

dam phan hat nhan my-trieu se noi lai vao ngay 5/10 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Tòa nhà Tự do bên phần lãnh thổ Hàn Quốc ở Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa có bình luận về thông tin này, trong khi đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết rất hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều và mong hai bên sẽ đạt được tiến triển.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã bế tắc kể từ cuộc gặp giữa Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội tháng 2/2019. Hai bên cũng đã gặp nhau tại khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng 6/2019 và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán, tuy nhiên đối thoại vẫn chưa được thực hiện. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành diễn tập quân sự chung./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh