Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Đại diện 15 nước được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thứ tư 14/10/2020 08:00

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu 15 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Đối với châu Phi, Senegal tái cử với 188 phiếu, trong khi ba nước gồm Côte d’Ivoire với 182 phiếu, Malawi với 180 phiếu và Gabon với 176 phiếu, được bầu vào 4 ghế trống của nhóm.

Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hai nước Pakistan với 169 phiếu và Nepal với 150 phiếu đã tái cử. Trong khi đó, Uzbekistan với 169 phiếu và Trung Quốc với 139 phiếu, trở thành hai thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền.

Đối với châu Âu, Pháp với 167 phiếu và Anh với 165 phiếu, được bầu vào hai ghế trống đại diện khu vực Tây Âu và các nước khác. Đối với hai ghế của nhóm Đông Âu, Ukraine tái cử với 166 phiếu và Nga trúng cử với 158 phiếu.

Đối với nhóm các nước khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Mexico tái cử với 175 phiếu; Bolivia với 172 phiếu và Cuba với 170 phiếu cũng đã được bầu làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền.

Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Được thành lập vào năm 2006, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc có trách nhiệm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới. Đặt trụ sở tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền tổ chức 3 phiên họp vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 hàng năm. Hội đồng gồm 47 nước thành viên, được bầu trực tiếp bằng cách bỏ phiếu kín, theo nguyên tắc phân phối theo khu vực địa lý công bằng và theo đa số. Các nước thành viên có nhiệm kỳ 3 năm và chỉ đủ điều kiện tái cử một lần.

Các nước được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, hợp tác đầy đủ với Hội đồng và đệ trình thủ tục đánh giá định kỳ toàn cầu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ của mình.

Các nước sẽ rời khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 31/12 tới, gồm CHDC Congo, Nigeria, Angola, Afghanistan, Qatar, Slovakia, Chile, Peru, Australia và Tây Ban Nha.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh