Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Australia khẳng định phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông là phù hợp với UNCLOS

Thứ ba 13/07/2021 11:00

Ngày 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Australia đã ra tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.
Trong tuyên bố đưa ra tối 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne khẳng định, phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông cách đây 5 năm phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 đồng thời nhấn mạnh Tòa đã đưa ra phán quyết rõ ràng và đạt được sự nhất trí về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Phán quyết của tòa khẳng định, yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” hoặc “quyền và lợi ích hàng hải” được thiết lập trong “quá trình lịch sử lâu dài ở Biển Đông” là không phù hợp với UNCLOS và vì vậy không có giá trị. Chính phủ Australia đã liên tục kêu gọi các bên tham gia tuân theo phán quyết của Tòa vì đây là quyết định cuối cùng và có giá trị ràng buộc với cả Trung Quốc và Philippines.

Bộ trưởng Marise Payne khẳng định, quan điểm của Australia được đưa ra dựa trên UNCLOS và các quy định của luật pháp quốc tế. Trong đó UNCLOS là văn bản đặt ra khuôn khổ pháp lý mà mọi hoạt động trên biển và trên đại dương cần phải tuân theo. Nó bao gồm các quy tắc rõ ràng áp dụng cho tất cả các quốc gia có yêu sách hàng hải, việc sử dụng hợp pháp các không gian hàng hải bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Autralia khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế là nền tảng cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định liên tục trong khu vực. Nó cho phép tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Bộ trưởng Marise Payne nhấn mạnh, Australia sẽ tiếp tục ủng hộ quyền của tất cả các nước tìm cách giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh