Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối của cuộc Bầu cử Hạ viện lớn nhất lịch sử

Thứ hai 20/05/2019 05:00

Gần 120 triệu cử tri Ấn Độ hôm 19/5 được kêu gọi đi bỏ phiếu trong giai đoạn thứ 7 cuộc bầu cử Hạ viện lớn nhất trong lịch sử nước này.

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng và giai đoạn then chốt nhất nhằm phân định thắng thua cho cuộc đua giữa hai Đảng đang dẫn đầu các cuộc thăm dò: Đảng Nhân dân do Thủ tướng Narendra Modi và Đảng Quốc đại do ứng cử viên Rahul Gandi dẫn dắt.

an do buoc vao giai doan cuoi cua cuoc bau cu ha vien lon nhat lich su hinh 1
Cử tri Ấn Độ. Ảnh: Livemint.

Tiến trình bầu cử Hạ viện tại Ấn Độ bắt đầu từ hôm 11/4 vừa qua và chia làm 7 giai đoạn. Trên tổng số 900 triệu cử tri, gần 120 triệu cử tri được kêu gọi đi bỏ phiếu trong giai đoạn bầu cử cuối cùng này nhằm chọn ra các nghị sĩ đại diện cho mình tại 59 khu vực bầu cử, chủ yếu là ở miền Bắc và miền Đông, trong đó có Calcutta và thành phố thánh Varanasi. Nhiều cử tri đã có mặt từ rất sớm tại các điểm bỏ phiếu.

Một số cử tri chia sẻ: “Chúng tôi đã đến đây và chúng tôi đã bỏ phiếu. Tôi muốn những cử tri khác cũng vậy, hãy đi bỏ phiếu và đưa ra lựa chọn của các bạn.”

"Đó là một cuộc bầu cử quan trọng đối với Ấn Độ và tham gia bỏ phiếu là nghĩa vụ của mọi người dân.”

Không có vụ bạo lực nào được báo cáo trong những giờ đầu tiên của cuộc bỏ phiếu tại Calcutta. Trước đó cũng trong tuần này đã xảy ra một số vu đụng độ trên đường phố giữa những người ủng hộ Thủ tướng sắp mãn nhiệm Narendra Modi và những người ủng hộ đối lập. Tại Calcutta, thủ phủ của tỉnh Tây Bengal, lực lượng an ninh đã được triển khai tăng cường trên khắp các tuyến phố nhằm ngăn chặn bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong ngày bỏ phiếu.

Ngay trước vòng bầu cử cuối cùng này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới Varanasi thuộc bang Utta Pradet nhằm vận động cử tri bỏ lá phiếu cho Đảng Nhân dân. Trong cuộc bầu cử năm 2014, Đảng Nhân dân đã giành được tới 71 trong 80 ghế Hạ viện tại bang này và tới nay vẫn cho thấy hình ảnh một đảng lãn đạo cứng rắn, bảo vệ đến cùng ưu thế của Ấn Độ, đặc biệt trong các mối quan hệ với các nước láng giềng như Pakistan hay Trung Quốc. Tuy nhiên, các dự báo cho thấy kết quả của cuộc bầu cử lần này sẽ khó đoán định hơn rất nhiều so với cuộc bầu cử của nhiệm kỳ trước. Đảng Quốc đại của ứng viên Rahul Gandi đang cho thấy họ biết cách khai thác hiệu quả những điểm yếu trong chính sách kinh tế của chính phủ hiện hành nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri.

Nhận định về kết quả cuộc bầu cử này, Chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ Rajquer Kumar cho rằng: “Kết quả cuộc bầu cử là rất khó dự đoán. Song theo ghi nhận của tôi, tại nhiều cuộc bầu cử cấp bang, cử tri Ấn Độ mong muốn có một chính quyền ổn định hơn và tôi tin rằng điều này cũng có thể đúng ở cấp độ quốc gia.”

Trong những giai đoạn bỏ phiếu trước đó, tỷ lệ tham gia của cử tri là 66%, mức ổn định đối với các cuộc bầu cử Hạ viện tại Ấn Độ trong những năm vừa qua. Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu vào ngày 23/5 và kết quả sẽ được công bố ngay cùng ngày./.

Kết quả các cuộc thăm dò hiện nay đều cho thấy, Đảng Nhân dân của Thủ tướng Narendra Modi và Đảng Quốc đại do ứng cử viên Rahul Gandi đang dẫn đầu cuộc đua. Đảng nào chiến thắng trong cuộc bầu cử này cũng sẽ quyết định chức vị Thủ tướng của Ấn Độ trong vòng 5 năm tới.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh