Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

Ai Cập sẽ tổ chức đối thoại hòa giải giữa phong trào Fatah và Hamas

Thứ tư 04/07/2018 06:00

 Ai Cập sẽ tổ chức cuộc đối thoại hòa giải giữa hai phong trào Fatah và Hamas nhằm thúc đẩy hòa giải dân tộc và chấm dứt sự chia rẽ nội bộ.

Thành viên của phong trào Fatah ông Azzam al-Ahmad nói rằng, Ai Cập đã mời các phe phái của Palestine và bắt đầu chuyển hồ sơ hòa giải cho các bên. Phong trào Fatah coi Ai Cập như một nhà trung gian tin cậy của tất cả người Palestine.

ai cap se to chuc doi thoai hoa giai giua phong trao fatah va hamas hinh 1

Phong trào Fatah và Hamas gặp nhau tại Ai Cập tháng 10 năm 2017. .

 

Phong trào Hamas cho biết đã nhận được một lời mời của Ai Cập và khẳng định sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại ở Cairo do thủ lĩnh Ismail Haniyeh dẫn đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Mahmoud Abbas khẳng định các nhà lãnh đạo Palestine tiếp tục nỗ lực để đạt được hòa giải dân tộc trên cơ sở tạo điều kiện cho chính phủ hòa giải dân tộc thực hiện chức năng của mình ở Dải Gaza như đã làm ở Bờ Tây.

Tháng 10/2017, dưới sự bảo trợ của Ai Cập, Fatah và Hamas đã ký thỏa thuận hòa giải Palestine ở thủ đô Cairo nhưng việc thực hiện đã gặp một số trở ngại trong đó có việc chính phủ Palestine quản lý toàn bộ tình hình dải Gaza.

Các nỗ lực hòa giải Palestine đã bị ngưng trệ lại hoàn toàn sau khi Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah bị ám sát trượt khi tới dải Gaza hồi tháng 5 vừa qua./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh