Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

ADB kêu gọi Đông Nam Á đầu tư hạ tầng kỹ thuật số trong nỗ lực phục hồi kinh tế từ Covid-19

Thứ năm 22/10/2020 06:00

Ngày 21/10, trong Hội nghị chuyên đề phát triển Đông Nam Á đầu tiên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa đã hối thúc các quốc gia khu vực mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch gây ra bởi dịch Covid-19.  

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật số tại các quốc gia giúp tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế và giáo dục, cũng như tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Diễn ra trong bối cảnh các quốc gia khu vực đang tiếp tục vật lộn để ứng phó với dịch bệnh, sự kiện lần này thu hút hơn 1.700 đại biểu là các quan chức chính phủ cấp cao, đại diện của khu vực tư nhân và các bên hữu quan khác từ 57 quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch ADB M.Asakawa nêu rõ sự cần thiết phải thu hẹp khoảng cách số và mở rộng các khoản đầu tư hiện thời cho hạ tầng kỹ thuật số bằng cách xây dựng thêm hạ tầng băng thông rộng di động với chất lượng cao hơn, và bảo đảm phạm vi bao phủ cũng như khả năng tiếp cận internet với chi phí phù hợp. 

Lãnh đạo ADB cho rằng, những bước đi này có thể tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế và giáo dục, cũng như tiếp cận các dịch vụ tài chính. Trong khi đó, những khoản đầu tư này cũng sẽ giúp các quốc gia được trang bị tốt hơn để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập và bất bình đẳng cơ hội đang trầm trọng thêm do đại dịch.

Chủ tịch ADB nhấn mạnh tới năm lĩnh vực chính sách then chốt có thể hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á khi quay trở lại con đường tăng trưởng bền vững.

Cụ thể là: Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vùng, miền và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hơn; hỗ trợ việc phục hồi xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy những khoản đầu tư dẫn dắt các hoạt động kinh tế hướng tới những thông lệ các bon thấp và thích ứng; tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực bằng cách cải thiện kết nối kỹ thuật số xuyên biên giới, các hệ thống hải quan điện tử và các hệ thống theo dõi hàng hóa điện tử; tăng cường năng lực thể chế để huy động các nguồn lực trong nước tài trợ cho các dịch vụ công, trong khi bảo đảm tính bền vững của nợ; nuôi dưỡng, phát triển và gia tăng quy mô của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng tinh thần khởi nghiệp và công nghệ, với sự hỗ trợ của một hệ sinh thái kinh doanh, học thuật và tài chính tổng hợp để giúp tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng dựa trên công nghệ.

Việc số hóa trở thành một phần không thể thiếu của quá trình phục hồi kinh tế trong dài hạn cũng khiến các đại biểu tham dự tập trung thảo luận những cách thức để thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua sáng tạo kỹ thuật số; để tạo dựng một môi trường ứng dụng công nghệ; và để tận dụng công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc y tế và giáo dục từ xa. 

Các đại biểu cũng khám phá những cách thức nhằm tạo thuận lợi cho việc phục hồi xanh và thích ứng bằng cách thúc đẩy các hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường và khí hậu. Ví dụ, những hệ thống giao thông thông minh có thể hỗ trợ các hệ thống điều khiển giao thông và phân luồng giao thông theo thời gian thực nhằm quản lý tình trạng tắc đường và giảm ô nhiễm không khí, trong khi các hệ thống lưới điện thông minh đang giúp bảo đảm cung cấp năng lượng hiệu quả hơn cho quá trình phục hồi xanh.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh