Bạn đang xem: Trang chủ » Thế giới

72 nguyên thủ quốc gia dự Lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất

Chủ nhật 11/11/2018 19:00

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất diễn ra sáng 11/11 tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysée (trung tâm thủ đô Paris), với sự tham gia của 72 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia.

anh: cac nha lanh dao the gioi ky niem 100 nam ket thuc the chien i hinh 14

Anh tổ chức Lễ hội tưởng nhớ tại nhà hát Royal Albert Hall. Ảnh VOV

Ngày 10/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham dự buổi lễ mang tính biểu tượng cao tại khu rừng Rethondes, thành phố Compiègne cách Paris 60 km về phía Bắc.
Hai nhà lãnh đạo đã khánh thành tấm bảng kỷ niệm tại nơi mà các bên đã ký kết Hiệp ước đình chiến, kết thúc cuộc chiến tranh thảm khốc đã làm thiệt mạng 18 triệu người. Trên tấm bảng ghi dòng chữ: "Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày ký Hiệp ước đình chiến 11-11-1918, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Angela Merkel tái khẳng định giá trị của sự hòa giải Pháp - Đức, vì châu Âu và vì hòa bình".
Hai nhà lãnh đạo sau đó đã đến thăm khu vực tái hiện toa tàu nơi Hiệp ước đình chiến được ký kết. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, một Tổng thống Pháp và một Thủ tướng Đức gặp nhau tại địa điểm tưởng niệm này.
Lễ kỷ niệm chính thức diễn ra sáng nay (ngày 11-11) tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysée (trung tâm Thủ đô Paris), với sự tham gia của 72 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia. Trước đó, từ một tuần nay, hàng loạt sự kiện diễn ra khắp nước Pháp. Hơn 1.200 sự kiện độc đáo nhất tại các địa phương đã được một Ủy ban quốc gia dán nhãn "Trăm năm".
Các cuộc triển lãm, các dự án giáo dục, các buổi biểu diễn nghệ thuật được tổ chức trong thời gian dài, thậm chí vài tháng, nhằm nhắc nhở các thế hệ hiện tại lịch sử đau thương và bi hùng của Pháp và châu Âu, cũng như để tưởng niệm 1,4 triệu binh sĩ Pháp đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.
Cùng ngày, Paris tổ chức lễ khánh thành Đài tưởng niệm những người lính Paris đã ngã xuống vì Tổ quốc trong cuộc chiến 1914-1918. Quần thể có chiều dài 280 m và cao 1,3 m, nằm trên đại lộ Ménilmontant (quận 20), trên đó ghi danh 94.415 liệt sĩ. Tổng chi phí xây dựng khoảng một triệu euro.
 
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh