Xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 được 8.737 mẫu bệnh phẩm

Chủ nhật 09/08/2020 05:00

Từ ngày 23/1 - 8/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố đã lấy 10.520 mẫu bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Kỹ thuật viên, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.

Trong đó, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 916 mẫu; gửi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên 867 mẫu; 8.737 mẫu bệnh phẩm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp xét nghiệm bằng máy xét nghiệm Real time-PCR., bắt đầu từ ngày 15/4.

Tính đến chiều 8/8, trong tổng số 104 mẫu xét nghiệm đối với những công dân người Cao Bằng đã từng đi đến và về từ Đã Nẵng, tất cả cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bác sĩ Lục Thị Hường, Trưởng Khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện Trung tâm có 15 bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên (gồm 3 người của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2 người của Trung tâm Y tế huyện Hòa An tăng cường) thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 các mẫu bệnh phẩm bằng máy xét nghiệm Real time-PCR. Trung bình mỗi ngày xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 được từ 200 - 250 mẫu, có thời điểm lên đến 300 mẫu/ngày.

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao,  nguyên tắc quan trọng trong việc phòng, chống dịch Covid-19 là phát hiện sớm và cách ly hiệu quả các trường hợp nhiễm bệnh. Việc tỉnh chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng máy xét nghiệm Real time-PCR, góp phần quan trọng sàng lọc những công dân đang được cách ly ở các khu cách ly tập trung, những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các địa phương đang có dịch trong cả nước đã đến và ở tỉnh.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh