Vấn đề an toàn thực phẩm từ những quán giải khát vỉa hè

Thứ hai 24/06/2019 05:00

Bước vào những ngày nắng nóng, oi bức của mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống giải khát của người dân càng tăng cao. Với tiện ích rẻ, nhanh, các quán nước giải khát vỉa hè là lựa chọn hàng đầu của những thực khách dễ tính. Nhưng, điều đáng nói là những loại nước uống ở đây có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không đang được nhiều người quan tâm.

Các quán nước giải khát vỉa hè trên địa bàn Thành phố.

Khu vực Thành phố tập trung đông dân cư, nhiều hàng quán giải khát vỉa hè với đa dạng các mặt hàng như: trà đá, nhân trần, nước mía, nước ép trái cây..., đua nhau mọc để đáp ứng nhu cầu “giải nhiệt” mùa hè của nhiều người. Theo ghi nhận của phóng viên, để kinh doanh giải khát vỉa hè, chủ quán không quá cầu kỳ về hình thức quán, họ thường tận dụng những khu vực có vỉa hè rộng, đông người qua lại cùng với một vài vật dụng đơn giản như: vài chiếc bàn, ghế nhựa, máy ép nước mía di động và một số lon nước ngọt là có thể trở thành một hàng quán giải khát lý tưởng cho những thực khách dễ tính.
Trong số các loại nước giải khát được bày bán ở các vỉa hè, nước mía là loại đồ uống đã và đang được nhiều thực khách lựa chọn, giá chỉ từ 10 - 15 nghìn đồng/cốc. Tuy nhiên, với cách thức chế biến của một số hàng nước mía vỉa hè “siêu sạch” hiện nay thì nỗi lo về tình trạng mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người không phải là không có căn cứ.
Ghé vào một quán giải khát vỉa hè trên tuyến phố Kim Đồng, chỉ cần một cốc trà đá, nhân trần hay nước mía ép đã có thể giúp thực khách vừa trò chuyện, vừa thỏa mãn được cơn khát trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, các thực khách sử dụng đồ uống giải khát đều không mấy để ý, ít quan tâm đến khâu chế biến của những chủ quán. Theo quan sát tại thời điểm chúng tôi có mặt tại quán, cô chủ quán gương mặt lấm tấm mồ hôi, dùng tay trần bào, róc vỏ mía mà phần thân và gốc mía vẫn bám đầy bụi bẩn. Sau khi róc vỏ xong,  từng khúc mía được cho vào xô nhựa để sẵn cạnh máy ép nước mía. Khi có khách vào quán, chủ quán tiếp tục bằng tay trần cầm khúc mía đã róc sẵn cho vào máy ép, cán ra nước, sau đó đổ phần nước mía vừa ép vào cốc, bốc vài viên đá, đem cho khách uống. Mía ép xong, bã vứt bừa bãi ngay phía trước chân máy ép, mặc cho ruồi nhặng bâu quanh.
Anh Nguyễn Thế Anh, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: “Cứ cuối buổi chiều, chúng tôi thường tụ tập tại quán nước mía. Mỗi cốc nước mía ở đây giá cả cũng phải chăng, tiện lợi”. Khảo sát thêm một số ý kiến của những thực khách xung quanh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số quán giải khát vỉa hè, chúng tôi đều nhận được những câu trả lời như: “Người ta uống được thì mình cũng uống được” hay “Lâu lâu mới uống một lần, chắc không có vấn đề gì”... Cùng với nước uống, các loại đá cây, đá pha lê là một trong những thứ rất quan trọng để làm nước giải khát mát lạnh. Tuy nhiên, thực tế các quán giải khát vỉa hè chủ yếu sử dụng đá cây, loại đá chuyên dùng để ướp thực phẩm. Điều đáng nói, người tiêu dùng không thể biết được loại đá này làm từ nguồn nước có đảm bảo vệ sinh hay không, vì vậy nguy cơ mất vệ sinh là rất cao.
Vẫn biết rằng thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng các loại nước giải khát của người dân sẽ tăng đột biến, tuy nhiên, theo ghi nhận thì hầu hết các thực khách khi sử dụng loại nước uống đóng chai, đóng lon đều không để ý đến chất lượng của sản phẩm, hàng còn hạn sử dụng hay không. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những sản phẩm nước giải khát đóng chai, đóng lon có uy tín như: Coca-cola, Pepsi..., xuất hiện rất nhiều sản phẩm bị làm giả, làm nhái các thương hiệu nổi tiếng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, trước khi mua để sử dụng bất kỳ loại nước uống đóng lon, đóng chai nào thì người tiêu dùng cần phải lựa chọn kỹ, để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không còn hạn sử dụng…
Những quán giải khát vỉa hè do vốn đầu tư ban đầu ít, các thủ tục kinh doanh không quá cầu kỳ, phức tạp. Do vậy, các hàng nước giải khát, nước mía vỉa hè, nước ép hoa quả đang mọc lên ngày càng nhiều. Một chủ quán kinh doanh nước giải khát vỉa hè ở phố Kim Đồng (Thành phố) chia sẻ: Để mở một quán nước giải khát vỉa hè chỉ cần đăng ký thuê vỉa hè với phường. Cùng với đó, vốn đầu tư ban đầu cần khoảng hơn 10 triệu đồng để mua một số bàn, ghế nhựa, cốc và máy ép nước mía. Với mức đầu tư ban đầu ít, nếu quán đông khách chỉ sau hơn một tháng là tôi có thể thu hồi cả vốn lẫn lãi. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 200 - 300 nghìn đồng.
Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có những biện pháp quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, giám sát về vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hàng nước uống giải khát vỉa hè. Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy lựa chọn loại nước uống có nguồn gốc, xuất xứ, tem, nhãn mác đầy đủ, nói “không” với những sản phẩm nước giải khát chưa được kiểm định, mất vệ sinh và đừng để “tiền mất, tật mang”.                   

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh