Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Thứ hai 27/02/2012 14:00

Năm 2011, Tập thể cán bộ, y bác sỹ Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản (CSSKSS) đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, củng cố mạng lưới tại tuyến cơ sở, hoàn thành xuất sắc CSSKSS, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE).

Bác sỹ Triệu Thị Nguyệt Hoa, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tư vấn về dinh dưỡng cho người dân xã Quang Hán (Trà Lĩnh).

Đến nay, mạng lưới CSSKSS được củng cố và kiện toàn từ tỉnh đến tuyến cơ sở. ở Trung tâm 6 có khoa, phòng, với 22 biên chế, trong đó có 7 bác sỹ, 5 nữ hộ sinh , 2 dược sỹ trung học, 2 kỹ thuật viên và cán bộ khác. Tại tuyến cơ sở 13/13 huyện, thị đã có Khoa CSSKSS và kế hoạch hóa gia đình, 100% trạm Y tế xã, phường, thị trấn có nữ hộ sinh, y sỹ sản nhi. Trang thiết bị phục vụ cho CSSKSS được quan tâm đầu tư và bổ sung, như: máy siêu âm, máy soi cổ tử cung, y dụng cụ và phương tiện cần thiết được các chương trình mục tiêu y tế và dự án đầu tư. Để thực hiện tốt công tác CSSKSS, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, bám sát thực tế của địa phương tiến hành triển khai hoạt động đồng bộ có hiệu quả. Công tác khám, quản lý thai nghén được duy trì và đẩy mạnh ở các tuyến, chú trọng các qui định đỡ đẻ an toàn. Đôn đốc kiểm tra các trạm y tế thực hiện chăm sóc các bà mẹ trước và sau khi sinh tại nhà, trạm Y tế, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản.

Năm 2011, Trung tâm khám phụ khoa cho 2.600 lượt bệnh nhân, đạt 103% KH, khám thai cho trên 600 bà mẹ, đạt trên 100% KH, 76% số phụ nữ sinh đẻ được cán bộ y tế chăm sóc; hạn chế được tỷ lệ tử vong bà mẹ và tử vong sơ sinh. Đồng thời, triển khai các dịch vụ tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, nạo phá thai an toàn; sức khỏe cho phụ nữ trước và sau khi mang thai… Đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, như: cấy thuốc tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng, sử dụng bao cao su…, trong năm có 680 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai tại Trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng dân số và giảm tỷ lệ sinh. Hiện nay, Trung tâm đã có dịch vụ khám chuyên khoa sâu theo yêu cầu, góp phần nâng cao dịch vụ khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe sinh sản.

Từ năm 2005 đến nay, tỷ lệ SDDTE giảm từ 28,5% xuống còn 21,4% (2011). Năm 2011, tổ chức 3 đợt truyền thông trọng điểm kết hợp với thực hành dinh dưỡng tại các xã, phường, thôn bản vào các ngày Vi chất dinh dưỡng (1/6); Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ (1 – 7/8) và Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (15 – 23/10)... Nhờ đó, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng đạt được những kết quả nhất định. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở tập huấn, đào tạo, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở. Từ đó, phát hiện sớm và xử trí kịp thời các dấu hiệu, tai biến sản khoa, hướng dẫn nâng cao năng lực quản lý chương trình, giám sát hỗ trợ cho cán bộ trạm Y tế; rà soát và công tác chỉ đạo tuyến cũng được tăng cường, góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Với kết quả đạt được, năm 2011 Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ CSSKSS và phòng chống SDDTE. Năm 2010 Trung tâm vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2008 - 2010).

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh