Trung đoàn 852: Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân tại khu cách ly

Thứ bảy 08/02/2020 14:00

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc tiếp tục có những diễn biến mới, phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm nCoV; công tác phòng, chống dịch vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Khu vực cách ly tại Trung đoàn 852, xã Ngũ Lão (Hòa An).

Tỉnh đã bố trí Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với đầy đủ điều kiện, khu vệ sinh, ăn uống, sân chơi, xung quanh có hàng rào lưới làm khu cách ly, theo dõi công dân từ Trung Quốc trở về Việt Nam, có quân đội làm nhiệm vụ giám sát tránh trường hợp người bị cách ly theo dõi tự ý bỏ về, đi vào cộng đồng dẫn đến mất kiểm soát bệnh dịch.

Nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh, từ ngày 4/2/2020, tỉnh thành lập khu vực cách ly tại Trung đoàn 852, xã Ngũ Lão (Hòa An). Khu vực cách ly cách trung tâm Thành phố 10 km, biệt lập, xung quanh là núi. Khu vực này hiện đang bố trí 3 dãy nhà 3 tầng liền nhau, có khả năng thu dung khoảng 400 người và có thể tăng thêm; có lực lượng quân sự giám sát và nhân viên y tế phun tiêu trùng, khử độc 2 lần/ngày.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường lực lượng đảm bảo phục vụ, giữ gìn an ninh trật tự tại khu cách ly.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý nắm chắc quân số, tư tưởng bộ đội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm tốt vệ sinh doanh trại, môi trường đơn vị. Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức vị trí tiếp nhận công dân Việt Nam trở về qua các cửa khẩu và các khu vực biên giới về khu tập trung theo dõi của tỉnh tại Trung đoàn 852.

Tổ chức các bộ phận phục vụ, vận tải, nuôi quân, bảo vệ, thông tin, tuyên truyền. Nắm chắc tình thế sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về với thời gian tập trung theo dõi tối thiểu 14 ngày. Rà soát, kiện toàn các tổ, đội quân y cơ động kịp thời phòng, chống dịch đạt hiệu quả; xây dựng kế hoạch và phương án sẵn sàng tổ chức thu dung, chăm sóc; các đơn vị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cấp trên.

Các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sau khi tiếp nhận sẽ được kiểm tra sức khỏe.

Trước khi tiếp nhận công dân, khu vực cách ly được dọn vệ sinh và phun khử trùng bằng CloraminB. Các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sau khi tiếp nhận sẽ được kiểm tra, nếu không sốt sẽ đưa vào khu cách ly, theo dõi, kiểm tra trong vòng 14 ngày.

Trong thời gian cách ly, theo dõi, các công dân thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện bị sốt sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch. Các công dân cách ly tại đây được ăn uống, sinh hoạt, khám bệnh miễn phí; chế độ ăn uống theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trong thời gian cách ly, các công dân được sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất của quân đội.

Các công dân được cách ly tại đây có sự biệt lập tương đối giữa các khu. Những người mới vào sẽ ở khu vực riêng, có khoảng cách an toàn với những người vào trước. Ngoài ra, các công dân còn được phát khẩu trang y tế; khu vực sinh hoạt thường xuyên phun khử trùng, tiêu độc và nhiều biện pháp y tế khác...

Công dân được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Thượng tá Nông Văn Luận, Chính ủy Trung đoàn 852 cho biết: Trong thời gian cách ly, các công dân được sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất của quân đội gồm: giường nằm, chăn, màn... và phục vụ suất ăn đến tận phòng với khẩu phần ăn tương tự chiến sĩ; được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày vào sáng và tối. Khi phát hiện công dân có thân nhiệt bất thường sẽ chuyển đến điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Công dân được hưởng chế độ ăn uống theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tính đến 14 giờ ngày 8/2/2020, đã có 202 công dân được chuyển đến khu cách ly của Trung đoàn 852, đây là các công dân nhập cảnh từ Trung Quốc vào Cao Bằng qua các cửa khẩu; các trường hợp này đều được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và bàn giao cho lực lượng chức năng chuyển về cách ly tại Trung đoàn 852.

Công dân được phục vụ suất ăn đến tận phòng với khẩu phần ăn tương tự như chiến sĩ.

Chị N.T.T chia sẻ: Tôi và những người cách ly khác tại Trung đoàn 852 được chăm sóc chu đáo và thăm khám, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Bữa cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng, có cả vật dụng cá nhân và nước nóng để tắm gội, giặt giũ. Các y, bác sĩ tận tình, chăm sóc, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh. Tôi và mọi người ở đây đều yên tâm, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch theo đúng quy định.

Sau 14 ngày cách ly, theo dõi, nếu kiểm tra thấy công dân không có dấu hiệu sốt sẽ được đưa về địa phương. Khu cách ly phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV tại Trung đoàn 852 dự kiến tiếp nhận khoảng 400 - 500 người.

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh