Trùng Khánh với công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em

Thứ hai 11/01/2021 06:00

Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em được triển khai sâu rộng đến tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trùng Khánh. Nhờ đó tình trạng SDD ở trẻ được cải thiện đáng kể.

Cán bộ y tế xã Quang Hán (Trùng Khánh) cho trẻ uống Vitamin A.

Nhằm cải thiện thể chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống SDD trẻ em. Trong đó, tập trung thực hiện Chương trình Mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020; “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2010 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ; Dự án cải thiện dinh dưỡng trẻ em của tỉnh, đảm bảo cho trẻ phát triển tốt về thể chất.

Trùng Khánh hiện có 5.734 trẻ em dưới 5 tuổi, 2.304 trẻ em dưới 2 tuổi. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống SDD trẻ em, Ban Chỉ đạo phòng, chống SDD từ huyện đến các xã, thị trấn được thành lập; mạng lưới cộng tác viên phòng, chống SDD ở 21 xã, thị trấn và các thôn, xóm được củng cố.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lê Xuân Thọ cho biết: Công tác phòng, chống SDD cho trẻ đòi hỏi sự phối hợp cao giữa cơ quan chuyên môn với gia đình, người có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Hằng năm, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống SDD trẻ em như: Mở chuyên mục phát trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở; nói chuyện chuyên đề lồng ghép trong các cuộc hội họp của các đoàn thể, cộng đồng dân cư; treo băng rôn, pa nô, áp phích phổ biến về dinh dưỡng hợp lý, phòng, chống SDD trẻ em; chăm sóc phụ nữ có thai; truyền thông “Nuôi con bằng sữa mẹ”…

Cùng với công tác tuyên truyền, huyện củng cố, kiện toàn mạng lưới cán bộ làm công tác phòng, chống SDD trẻ em, đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống SDD từ huyện đến các xóm. Tuyến huyện có cán bộ chuyên trách dinh dưỡng; 21 xã, thị trấn có cán bộ chuyên trách dinh dưỡng; 203 xóm, tổ dân phố có cộng tác viên dinh dưỡng. Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dinh dưỡng được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động phòng, chống SDD trẻ em.

Tại các xã, thị trấn, hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe dinh dưỡng được triển khai thông qua mạng lưới cộng tác viên với nhiều hình thức cụ thể, trực quan dễ tiếp nhận như: thực hành trình diễn nấu ăn cho bà mẹ có thai, bà mẹ có con dưới 2 tuổi, bà mẹ có con bị SDD, thảo luận nhóm, tư vấn dinh dưỡng và phát tờ rơi tuyên truyền cho các gia đình có con dưới 5 tuổi.

Ngoài ra, đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng thường xuyên đến các gia đình có trẻ em, nhất là gia đình có con dưới 2 tuổi, con bị SDD, phụ nữ có thai để tư vấn, hướng dẫn cho con bú đúng cách, nấu ăn đủ chất, đa dạng thức ăn cho trẻ và phụ nữ có thai bằng các sản phẩm sẵn có của địa phương; theo dõi biểu đồ tăng trưởng, kiến thức cần thiết phục hồi trẻ SDD… Qua đó từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi dinh dưỡng của người dân trên địa bàn.

Đối với phụ nữ mang thai, trạm y tế các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức khám, quản lý chăm sóc thai sản; trung bình một phụ nữ mang thai được khám thai 3 lần trong thai kỳ; triển khai có hiệu quả hoạt động phòng, chống thiếu máu dinh dưỡng, kẽm, iốt, Vitamin D; hướng dẫn bảo quản, sử dụng, quản lý, bổ sung viên sắt, viên đa vi chất cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Các trạm y tế xã, thị trấn duy trì hiệu quả hoạt động bổ sung Vitamin A liều cao cho trên 99,7% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi 2 đợt/năm vào Ngày Vi chất dinh dưỡng (1/6) và ngày 1/12; 99,9% trẻ dưới 24 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun. Hằng năm, trên 95% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 100% trẻ mới sinh được cân, đo trong vòng 12 giờ đầu sau sinh; phần lớn trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Bên cạnh đó, huyện tổ chức bồi dưỡng kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho giáo viên các trường học tổ chức bán trú trên địa bàn… Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, công tác phòng, chống SDD ở trẻ em của huyện có những chuyển biến tích cực. Năm 2020, trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể nhẹ cân giảm còn 16%.

Để thực hiện hiệu quả và bền vững công tác phòng, chống SDD ở trẻ em, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên chăm sóc trẻ em. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ, trẻ em. Tổ chức khám, tư vấn dinh dưỡng thường xuyên tại 100% trạm y tế xã, thị trấn. Nâng cao chất lượng chăm sóc phụ nữ có thai, đảm bảo 100% phụ nữ có thai được quản lý sớm, khám thai đều trong 3 thai kỳ. Duy trì hoạt động cân, đo chấm biểu đồ theo dõi tăng trưởng cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, kịp thời phát hiện, can thiệp đối với trẻ SDD, béo phì.             

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh