Trùng Khánh thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ tư 10/07/2019 16:00

Huyện Trùng Khánh những năm qua đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) bằng những hoạt động truyền thông đa dạng. Từ đó, nhận thức của người dân về chính sách dân số được nâng lên, quy mô gia đình ít con được nhiều cặp vợ chồng thực hiện, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Người dân xã Cao Thăng (Trùng Khánh) tìm hiểu công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình qua tờ rơi.

Một trong những hoạt động được huyện tích cực triển khai là đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) - KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa. Phòng Dân số - Truyền thông và công tác xã hội huyện phối hợp với chính quyền các cấp, trạm y tế các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức: Tổ chức truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ KHHGĐ về cơ sở; truyền thông lưu động; xây dựng panô, khẩu hiệu, băng video và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các địa phương, tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, xã khó khăn, lồng ghép triển khai các dịch vụ: KHHGĐ, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản, làm mẹ an toàn, tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình, phát tập san, tờ rơi, tờ bướm, tranh lật...

Từ năm 2018 đến nay, huyện tổ chức hơn 400 cuộc tuyên truyền lưu động được truyền thông lồng ghép về công tác DSKHHGĐ; cấp hơn 2.000 cuốn tạp chí tuyên truyền và 20 bộ tranh tư vấn về DSKHHGĐ.
Chị Lã Thị Thủy, xóm Phò Đon, xã Cao Thăng tâm sự: Được cộng tác viên dân số ở xóm thường xuyên tư vấn tại nhà nên gia đình tôi biết các kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là biết đến các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Cùng với công tác tuyên truyền, huyện chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên (CTV), thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm là người địa phương nên đội ngũ CTV dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được bà con tin tưởng, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả.

Đội ngũ CTV thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình. Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số, đội ngũ CTV dân số còn lồng ghép trao đổi về tâm tư, đời sống gia đình, kinh nghiệm nuôi con khỏe - dạy con ngoan, kinh nghiệm CSSKSS.  
Cán bộ chuyên trách DSKHHGĐ Nông Thị Nụ, xã Cao Thăng cho biết: Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tôi cùng đội ngũ CTV dân số duy trì họp định kỳ hằng tháng để nắm bắt tình hình dân số biến động từng địa bàn; triển khai cho CTV khi có các văn bản mới của cấp trên và hướng dẫn CTV cách cập nhật, báo cáo  thông tin kịp thời.

Phối hợp với các hội đoàn thể lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp và phát tờ rơi hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trao đổi các vấn đề về chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ nhỏ, làm mẹ an toàn, sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, bình đẳng giới, bạo lực gia đình, siêu âm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để tránh các dị tật cho trẻ...

Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động nên người dân tại địa phương hiểu và thực hiện tốt chính sách DSKHHGĐ. Năm 2018, xã đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về DSKHHGĐ.
Bằng những cách làm sáng tạo, sự nhiệt tình của đội ngũ CTV, đến nay công tác DSKHHGĐ trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng; tỷ lệ phụ nữ đến các cơ sở y tế thực hiện dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ năm sau tăng hơn năm trước; quy mô gia đình có từ 1 - 2 con được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Năm 2018, mức giảm tỷ suất sinh là 0,3%o, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Số người mới sử dụng biện phát tránh thai hiện đại trong năm 2018 là 1.322 ca, đạt 99,1% kế hoạch. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng giảm theo từng năm.
Đồng chí Mông Tuấn Anh, Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông và công tác xã hội huyện cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt công tác DSKHHGĐ, đặc biệt là giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện, thời gian tới, huyện sẽ tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ DSKHHGĐ ở cơ sở, đổi mới và đa dạng công tác tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi về DSKHHGĐ; tăng cường dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ, đẩy mạnh xã hội hóa công tác DSKHHGĐ...

Đặc biệt chú trọng biểu dương những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số; có hình thức xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm chính sách dân số, nhất là người vi phạm là cán bộ, đảng viên.

Kim Thoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh