Triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu 31/07/2020 21:00

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch hiệu quả, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương triển khai kịp thời các biện pháp, đặc biệt trong việc rà soát, quản lý, theo dõi các trường hợp liên quan đi đến Đà Nẵng và các địa phương có dịch.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập huấn cho cán bộ, nhân viên sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Thị Phương Dung, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện Khu cách ly của Bệnh viện đang theo dõi, điều trị cho 4 bệnh nhân (gồm 1 bệnh nhi có mẹ chăm sóc) có tiền sử liên quan đến đi và về từ Đà Nẵng. Đến nay, sức khỏe 3 bệnh nhân tương đối ổn định.

Cháu Nguyễn K. Ng. (sinh năm 2014), ở xã Vĩnh Quang (Thành phố) theo gia đình đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 15 - 17/7 trở về Cao Bằng, sau đó gia đình tự cách ly tại nhà. Đến trưa ngày 27/7, cháu Ng. có biểu hiện ho, không sốt, uống thuốc nhưng không đỡ nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và điều trị. Xác định rõ tiền sử, Bệnh viện đưa bệnh nhân vào theo dõi, điều trị tại khu cách ly thuộc, chẩn đoán sốt, ho chưa rõ nguyên nhân. Đến chiều ngày 31/7, sinh khỏe ổn định, siêu âm, X-quang bình thường; qua xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với vi rút SARC-CoV2. 

Còn bệnh nhân Vũ Đại L. (sinh năm 1949) ở thị trấn Đông Khê (Thạch An) bị suy thận, tăng huyết áp, tiểu đường. Gia đình bệnh nhân có con dâu đi du lịch Đà Nẵng trở về Cao Bằng ngày 18/7. Trong thời gian từ 18 - 30/7, gia đình có con trai, cháu biểu hiện viêm đường hô hấp, con dâu không có biểu hiện. Sáng 25/7, bệnh nhân L. bị ho, tức ngực nhẹ, đến Trung tâm Y tế huyện khám và điều trị, khai thác dịch tễ Trung tâm chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo dõi, điều trị cách ly. Qua chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi, tăng huyết áp, và một số bệnh lý khác. Xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với vi rút SARC-CoV2. 

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, đồng thời phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong Bệnh viện. Tăng cường truyền thông tới cán bộ, nhân viên y tế cũng như người dân đến khám và điều trị về tình hình dịch bệnh Covid-19; khuyến cáo, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; cập nhật thông tin chính thống của Bộ Y tế, hoạt động của đơn vị trên fanpage, website bệnh viện. Bệnh viện duy trì Đội phản ứng nhanh, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất… sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập huấn chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ y tế của tỉnh.

Ngày 29/7, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARC-CovV2 cho hơn 70 cán bộ y tế đến từ các bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố. Qua đó, nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh Covid-19. Chiều ngày 31/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành tập huấn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung về việc khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tiến hành rà soát, sàng lọc, xác minh các trường hơp trên địa bàn tỉnh từ ngày 1 - 30/7 đã từng đi đến Đà Nẵng và phối hợp giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế chiều 31/7, từ  ngày  4/2 đến hết  ngày  30/7, tỉnh tiếp nhận 7.295 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới để thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung; có 6.364 người cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Cao Bằng đủ 14 ngày theo quy định và đảm bảo sức khỏe nên được rời khỏi khu vực cách ly tập trung; 502 người chuyển đến cơ sở cách ly tại Bắc Kạn, Thái Nguyên; 413 người hiện đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống  dịch Covid-19. Hiện Khu cách ly Trung Đoàn 852 có 141 công dân được cách ly; Khu cách ly Trường Trung cấp nghề tại huyện Hòa An có 135 ông dân được cách ly.

Chốt kiểm tra, kiểm soát tại xã Quang Long (Hạ Lang) kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới.

Tính đến 6 giờ ngày 31/7, tỉnh có 510 người Cao Bằng đã đến Đà Nẵng trở về, trong đó, có 128 người về từ ngày 12 - 19/7, còn 376 người về từ ngày 20 - 30/7. Hiện tại, 8 người được điều trị, theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thạch An, Trung tâm Y tế Thành phố (6 người đi từ Đà Nẵng về, 2 người không đi Đà Nẵng nhưng tiếp xúc gần).

Đến hết ngày 30/7, tỉnh lấy 9.810 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19, trong đó, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 916 mẫu; Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên 867 mẫu; tất cả mẫu đều âm tính. Số xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 8.027 mẫu, 100% mẫu kết quả âm tính.

Hiện, tỉnh chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh