Trạm Y tế xã Nam Tuấn duy trì bền vững tiêu chí chuẩn quốc gia

Thứ sáu 01/12/2017 06:00

Xác định việc xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã (CQGVYTX) có ý nghĩa quan trọng đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, những năm qua, Trạm Y tế xã Nam Tuấn (Hòa An) luôn hoàn thành tốt các  tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, góp phần từng bước nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Nam Tuấn khám bệnh cho người dân.

Tháng 8/2014, Trạm Y tế xã Nam Tuấn được đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng trạm và mua sắm trang thiết bị. Năm 2015, Trạm được công nhận đạt CQGVYTX giai đoạn 2011 - 2020. Hiện trạm có 4 giường bệnh và được trang bị một số máy móc, như: máy đo đường huyết, máy siêu âm, máy nhổ răng, tủ hấp sấy... Đội ngũ y, bác sỹ của trạm được nâng cao trình độ chuyên môn, kịp thời nắm bắt phương pháp, kỹ năng cấp cứu và duy trì chế độ trực 24/24 giờ, đảm bảo xử lý, cấp cứu kịp thời. 

 Ông Triệu Kim Lễ, xóm Đông An, cho biết: Từ khi trạm được xây dựng lại khang trang, bà con trong xã đến khám bệnh rất phấn khởi. Người bệnh đến trạm được cán bộ, y, bác sỹ của trạm đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, được hướng dẫn sử dụng thuốc... Trạm lúc nào cũng có người trực, không phải đợi như trước đây.
Hằng năm, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, thực hiện tốt quy trình tiêm chủng theo quy định; trẻ em dưới 5 tuổi được uống vitamin A và tẩy giun định kỳ. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình thường xuyên được quan tâm. 100% phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván đủ liều trước khi sinh và được thăm khám định kỳ. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt và vượt chỉ tiêu giao. Công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu được quan tâm. Trạm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng  kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao… Chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa bệnh đến nhân dân bằng nhiều hình thức.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Va, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nam Tuấn,  để duy trì trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, Trạm xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng quý, từng năm và tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả đạt và chưa đạt để phấn đấu hoàn thành tất cả các tiêu chí theo quy định. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ngành y tế từ huyện đến cơ sở, sự chung tay góp sức của nhân dân, xã Nam Tuấn đã hoàn thành kế hoạch về xây dựng xã đạt CQGVYTX với tổng số điểm rà soát các tiêu chí đạt 87,5/100 điểm, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.
Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh