Tiểu thương “khóc ròng” vì giá lợn hơi tăng cao

Thứ sáu 05/06/2020 13:00

Thời điểm này, giá lợn hơi trong tỉnh tăng cao đỉnh điểm khiến nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại các chợ đầu mối “khóc ròng” vì càng bán càng lỗ vốn.

Là chợ kinh doanh thực phẩm lớn nhất ở Thành phố, chợ Xanh có gần 70 hộ kinh doanh thịt lợn. Trước đây, lúc giá thịt lợn ổn định, người dân mua đều, mỗi ngày các hộ kinh doanh mổ khoảng 60 con lợn. Tuy nhiên, từ khi giá lợn hơi tăng cao kéo theo giá thịt lợn thành phẩm cũng tăng gấp đôi làm số lượng lợn giết mổ bán tại chợ mỗi ngày giảm đến một nửa.

Khu vực bán thịt lợn tại chợ Xanh (Thành phố).

Bà Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn hơn 20 năm tại chợ Xanh chia sẻ: Trước khi có dịch tả lợn Châu Phi, mỗi ngày tôi nhập 5 - 6 tạ thịt lợn, xương để bán giao, bán lẻ. Nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát làm giá lợn hơi, giá thịt tăng cao gấp đôi, lượng thịt bán ra mỗi ngày giảm 50%. Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi tăng cao trên 90 nghìn đồng/kg, đỉnh điểm có ngày lên đến 100 nghìn đồng/kg, những người kinh doanh như chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Từ khi giá thịt lợn hơi lên hơn 80 nghìn đồng/kg, giá thịt bán ra đã từ 150 - 170 nghìn đồng/kg. Mặc dù giá lợn hơi tăng cao đến 100 nghìn đồng/kg như hiện nay, chúng tôi cũng không thể tăng giá hơn nữa vì sẽ càng vắng khách mua hơn. Hiện nay, mỗi ngày tôi nhập gần 3 tạ thịt lợn mổ sẵn, chủ yếu là chọn loại lợn trắng, lợn đen nuôi ở làng chăn ngô, chuối. Dù giá bán cao hơn từ 20 - 30 nghìn đồng/kg, nhưng nhiều khách hàng vẫn chọn mua vì chất lượng đảm bảo.

Đang chọn mua thịt lợn, bà Nguyễn Thị Hồng, phường Hợp Giang tâm sự: Trước đây, cả tuần có đến 4 - 5 ngày ăn thịt lợn, mỗi lần mua cả kg thịt các loại. Tuy nhiên với giá bán thịt lợn tăng cao nhiều tháng nay, mỗi tuần tôi chỉ 1 - 2 ngày ăn thịt lợn, mỗi lần mua từ 300 - 500 gram. Thay cho thịt lợn, tôi chọn mua cá, các loại gia cầm để làm thức ăn chính trong bữa ăn hàng ngày. Mong rằng, giá lợn hơi sẽ hạ nhiệt, ổn định trở lại, vì thịt lợn luôn là món ăn chính hàng ngày của mỗi gia đình.

Khu vực bán thịt lợn tại chợ Nước Hai (Hòa An) chỉ có vài tiểu thương kinh doanh, vắng người mua.

Tại các chợ huyện, những ngày không phải chợ phiên, không khí kinh doanh tại các quầy bán thịt lợn vô cùng ảm đạm. Giở quyển sổ ghi chép bán hàng, bà Nguyễn Thị Thu Lan, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Nước hai (Hòa An) tâm sự: Mấy ngày gần đây, tôi nhập thịt lợn hơi trong tỉnh ở mức giá 98 nghìn đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Thế nhưng khi mổ xong hao đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 70 kg thịt, xương các loại. Giá bán vẫn không tăng, thịt giao từ 145 - 150 nghìn đồng/kg, bán lẻ 155 - 160 nghìn đồng/kg. Hôm nào may mắn có chút lãi, nhiều hôm chỉ hòa vốn, có hôm không giao được cho các nhà hàng hoặc trường học còn lỗ vào vốn. Nhiều người kinh doanh thịt lợn thấy vắng khách quá nên ngày nghỉ, ngày bán, đi làm việc khác, còn gia đình tôi chỉ làm mỗi nghề bán thịt lợn nên thời điểm này rất khó khăn.

Ông Hoàng Sầm Níu, xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt (Hòa An) cho biết: Đợt dịch tả lợn vừa qua do gia đình tôi làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, thường xuyên phun khử trùng nên đàn lợn khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh. Hiện nay, gia đình tôi nuôi hơn 10 lợn nái, 50 con lợn thịt đang chuẩn bị xuất chuồng. Số lợn giống đẻ ra tôi chủ yếu để nuôi, chỉ bán một ít cho người quen, anh em họ hàng. Với giá lợn hơi cao gần 100 nghìn đồng/kg như hiện nay, giúp gia đình có thêm chi phí tăng đàn lợn nái, lợn thịt, nâng cao thu nhập.

Đàn lợn thịt của ông Hoàng Sầm Níu, xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt (Hòa An) chuẩn bị xuất bán.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh cho biết: Trước đây, thịt lợn từ các tỉnh khác nhập lên thường rẻ hơn vài giá so với các loại lợn nuôi trong tỉnh. Nhưng hiện nay giá thịt lợn hơi ở nhiều trang trại lớn trong cả nước còn hơn 100 nghìn đồng/kg nên nguồn cung cấp thịt lợn trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu là ở các địa phương ít bị dịch bệnh tả lợn Châu Phi và có nhiều hộ dân đã mạnh dạn tái đàn từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, số lượng chưa nhiều, chủ yếu vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình nên chưa góp phần làm bình ổn được giá thịt lợn trong tỉnh.

Hiện nay, giá lợn hơi đang ở mức đỉnh điểm và chưa có dấu hiệu giảm nhưng người chăn nuôi vẫn e ngại việc tái đàn do dịch tả lợn Châu Phi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, nguồn cung lợn giống đang khan hiếm, khiến người chăn nuôi gặp khó trong việc đầu tư tái đàn, tăng đàn. Trước thực trạng trên, tỉnh cần sớm có chính sách hỗ trợ nguồn lợn giống đạt chuẩn cho người dân, các trang trại và doanh nghiệp để tiếp tục phát triển đàn lợn, vừa góp phần bình ổn giá lợn, vừa đáp ứng nhu cầu thịt lợn và các sản phẩm của thịt lợn cho thị trường.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh