Tiềm ẩn tai nạn đuối nước tại các điểm du lịch tự phát

Chủ nhật 07/06/2020 06:00

Mùa hè đến, rất nhiều du khách và các gia đình lựa chọn địa điểm gần sông, suối trên địa bàn tỉnh để vui chơi. Tuy nhiên, tại những điểm du lịch mới tự phát này chưa có sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng nên tiểm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, đặc biệt là với trẻ em.

Các điểm du lịch tự phát trên sông, suối chưa được cắm biển cảnh báo.

Dòng suối chảy qua khu vực xóm Nà Rị, xã Nam Tuấn (Hòa An) là địa điểm có nhiều thác nhỏ đẹp, nước trong xanh, bao quanh là cây xanh, núi đồi, ruộng lúa nên phong cảnh rất đẹp, không khí trong lành, thoáng mát. Thời gian gần đây, địa điểm này thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm với đủ thành phần, lứa tuổi khác nhau và rất thích tắm tại các vũng nước xung quanh thác mà không biết có những đoạn nước sâu, nguy hiểm. Đáng chú ý có rất nhiều nhóm bạn trẻ rủ nhau đi chơi thành nhóm, do không có sự nhắc nhở của phụ huynh nên tự ý khám phá những vùng nước sâu tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao.
Ông Nông Văn T., nhà gần thác nước Nà Rị chia sẻ: Từ trước đến nay người dân trong xóm đã biết những chỗ nước nông, sâu của thác nên thỉnh thoảng ra ngồi hóng mát hoặc tắm ở gần bờ. Nhưng từ đầu năm nay, một số gia đình đầu tư trồng hoa, làm lán… xung quanh thác và giới thiệu trên mạng xã hội nên rất nhiều người biết đến để trải nghiệm. Nhiều du khách đến tham quan, thấy nước trong xanh xuống tắm mà không biết xung quang khu vực thác có nhiều hố nước sâu, nguy hiểm. 3 - 4 năm trước có một nhóm học sinh (khoảng 14 - 15 tuổi) ở Thành phố lên đây tắm và bơi ra vùng nước sâu, vì vậy 2 học sinh bị chết đuối thương tâm.
Cao Bằng là tỉnh có nhiều sông, suối dày đặc với nhiều khúc sông, suối có thác nước đẹp, cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, trở thành những điểm dã ngoại cuối tuần lý tưởng. Nhiều điểm du lịch tự phát được nhiều người biết đến, như: thác Nặm Ngùa, thị trấn Thông Nông (Hà Quảng); hồ Nà Lái, xóm Bản Cải, xã Phi Hải (Quảng Hòa); hồ Bản Viết (Trùng Khánh)… Khi đời sống ngày càng nâng cao, rất nhiều du khách, gia đình trong tỉnh thường xuyên đến các điểm du lịch tự phát để dã ngoại, trải nghiệm và vui chơi những dịp cuối tuần, nghỉ lễ.
Đây là những điểm du lịch tự phát nên rất khó quản lý và giám sát thường xuyên, phần lớn chỉ tác động vào ý thức đối với người dân địa phương khai thác loại hình du lịch này qua công tác tuyên truyền. Do đó, tại các điểm du lịch không có người làm công tác cứu hộ hay cung cấp trang thiết bị (áo phao, phao bơi…) đảm bảo an toàn khi tắm; không cắm các biển cảnh báo cho du khách; chưa có lực lượng giám sát để nhắc nhở du khách.

Vào dịp cuối tuần, tại các điểm du lịch tự phát du khách đến rất đông, trong khi hầu hết các hộ dân tự đứng ra khai thác loại hình du lịch này bằng cách dựng lán, cung cấp thực phẩm… nhưng họ cũng không có nhiều kiến thức, kỹ năng cảnh báo hay xử lý các tình huống rủi ro xảy ra.
Để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại các điểm du lịch, đề nghị các địa phương có nhiều điểm du lịch tự phát có những giải pháp cụ thể để giám sát, quản lý hiệu quả và hạn chế rủi ro tai nạn đuối nước như: khảo sát, cắm biển cảnh báo tại điểm du lịch; yêu cầu các tổ chức, cá nhân khai thác du lịch có đầy đủ thủ tục hành chính theo quy định; tuyên truyền thành lập các tổ cứu hộ và tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước; thường xuyên kiểm tra, giám sát các đoàn khách; tìm kiếm nguồn xã hội hóa đầu tư các điểm du lịch tự phát để khai thác, quản lý và giám sát chặt chẽ…    


Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh