Thực hiện hiệu quả phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa”

Chủ nhật 20/10/2019 16:00

Bằng việc vận động, kêu gọi hội viên phụ nữ (HVPN) tăng cường sử dụng các sản phẩm bình đựng nước thủy tinh, phát giỏ đi chợ, túi phân loại rác thải, cặp lồng khi mua thức ăn..., các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa”. Qua đó, góp phần lan tỏa thông điệp, ý thức và hành động “nói không với rác thải nhựa” trong cộng đồng.

Phụ nữ xã Xuân Trường (Bảo Lạc) tham gia vệ sinh, thu gom rác thải nhựa tại cộng đồng.

 Khu chợ thị trấn Nước Hai (Hòa An) ngày Chủ nhật nhộn nhịp hơn ngày thường khi Hội LHPN huyện phát động chương trình “đổi rác lấy quà”. Bằng việc đem những túi rác thải có thể tái sử dụng, các HVPN, tiểu thương của chợ Hòa An có thể đổi lấy những chai đựng nước bằng thủy tinh tiện dụng. Chị Nông Thị Thanh chia sẻ: Việc đổi những túi rác có thể tái chế để nhận chai thủy tinh theo tôi là việc làm ý nghĩa. Từ những việc nhỏ nhưng đã giúp nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường. Việc phân loại rác thải tại nhà không chỉ gia đình tôi thực hiện mà hầu hết chị em đã làm lâu nay với mong muốn góp phần giảm rác thải nhựa trong cộng đồng.
Không chỉ đổi rác lấy chai thủy tinh, nhiều HVPN huyện Hòa An còn được phát giỏ/làn để tạo thói quen đi chợ mang theo giỏ đựng đồ. Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa An Chu Phương Thanh cho biết: Các hoạt động này nhằm hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy và “nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Đặc biệt, việc phân loại rác thải tại nguồn còn giúp HVPN có thêm một khoản tiền tiết kiệm từ việc bán rác thải và duy trì hoạt động, hỗ trợ HVPN mắc bệnh hiểm nghèo, HVPN và trẻ em nghèo trên địa bàn.
Tại phường Hợp Giang (Thành phố) thời gian qua, Hội LHPN phường đồng loạt thực hiện các hoạt động phân loại rác thải hiệu quả như HVPN tích cực sử dụng giỏ nhựa đi chợ; vận động các hộ bán cá, thịt tại chợ tận dụng lại túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày; phát túi thân thiện môi trường cho HVPN; phân loại rác tài nguyên bán gây Quỹ “Kết nối yêu thương”... Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN phường đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị phát hơn 1.500 túi thân thiện môi trường cho HVPN; vận động các cán bộ Hội sử dụng bình thủy tinh thay cho bình nhựa sử dụng trong gia đình; phát 90 bình thủy tinh cho cán bộ, HVPN để sử dụng trong các cuộc họp. Ngoài ra, Hội LHPN phường còn phát động các hộ kinh doanh sử dụng muỗng không rãnh, ly giấy, tổ chức các ngày hội phân loại và thu đổi rác tài nguyên. Qua đó, thu đổi được hơn 5 triệu đồng để trao học bổng cho học sinh là con của hội viên nghèo tại phường.
Để phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa” lan tỏa trong đời sống cán bộ, hội viên, phụ nữ, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các cấp Hội triển khai, thực hiện phong trào gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Với phương châm “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, bằng nhiều việc làm cụ thể, phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa” đã dần nâng cao nhận thức cho HVPN và nhân dân về việc sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Mỗi HVPN còn là những tuyên truyền viên tích cực vận động người thân và gia đình thực hiện hiệu quả phong trào.
Phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa” được các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền thông qua nhiều hình thức phong phú, như: Nói chuyện chuyên đề; giao lưu, tọa đàm; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Hội từ cấp xã, phường đến chi hội; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người; hướng dẫn, thực hành phân loại xử lý rác trực tiếp tại các hộ dân… Hội thành lập mô hình điểm; hỗ trợ đối ứng thùng phân loại rác thải cho các xóm điểm nông thôn mới kiểu mẫu sau đó nhân rộng trên địa bàn; tổ chức dọn mương, đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, trụ sở, nhà văn hóa… Ngoài ra, Hội vận động các đơn vị cơ sở Hội, cơ quan hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (ống hút, chai nước suối, đĩa, cốc, thìa...) chuyển sang sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình/chai nước uống dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách; khuyến khích HVPN là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, các tiểu thương buôn bán tại các chợ, hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn huyện Thông Nông ra mắt mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”.

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 30 mô hình “Phân loại và xử lý rác thải”  và “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”; 71 câu lạc bộ “Thu gom rác thải hoặc vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”; 158 câu lạc bộ  “5 không, 3 sạch”; 85 “Tổ phụ nữ tự quản đoạn đường xanh, sạch, đẹp”… Giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa giờ đây đã trở thành việc làm thường xuyên, thu hút đông đảo HVPN tham gia.
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lục Thị Nga cho biết: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân. Để phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa” phát huy hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của các cấp Hội cần sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương và người dân. Thời gian tới, Hội tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, HVPN và nhân dân thực hiện Phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa”, những mô hình hiệu quả sẽ được Hội tiếp tục nhân rộng, nhằm góp phần cùng địa phương chung tay chống rác thải nhựa, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.
Phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa” đã và đang được các cấp Hội LHPN tỉnh tích cực triển khai thực hiện không chỉ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho HVPN về rác thải nhựa mà còn tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội hành động ngăn chặn rác thải nhựa, góp phần làm cho môi trường sống trong lành, an toàn hơn.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh