Thông Nông xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Thứ năm 26/07/2018 06:00

Nhận thức rõ ý nghĩa của việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người lao động cũng như cộng đồng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thông Nông đã nỗ lực triển khai các hoạt động tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Các cơ quan, đơn vị ở huyện Thông Nông đều đưa nội dung không hút thuốc lá vào nội quy, quy chế cơ quan.

Với mục tiêu đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, LĐLĐ huyện Thông Nông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng nhiều biện pháp hiệu quả và thiết thực. LĐLĐ huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp CĐCS thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - Không hút thuốc lá tại nơi làm việc”.
Các cấp CĐCS căn cứ vào tình hình thực tế phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức thông tin, tuyên truyền cho CNVCLĐ về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với việc xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ ngày 25 - 31/5; triển khai hệ thống pano, áp phích, biển cấm hút thuốc tại các phòng làm việc, hành lang cầu thang, trường học, nhà ăn tập thể…, phát tờ gấp cho đoàn viên, CNVCLĐ; đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào tiêu chí thi đua của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Cụ thể, trong mỗi đợt tuyên truyền, LĐLĐ huyện Thông Nông đã phát tới các cấp CĐCS 150 tờ rơi, 23 biển “Cấm hút thuốc”. Các cấp CĐCS đã bám sát nhiệm vụ, tổ chức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế, lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá với các buổi giáo dục, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tới 98% CNVCLĐ. Triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với việc xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, năm 2017 huyện Thông Nông có 96/120 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt 80% chỉ tiêu kế hoạch.
Ngoài việc tác động vào nhận thức của đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là những người nghiện thuốc lá, trách nhiệm của những cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp cũng được phát huy cao độ. Anh Đàm Văn Bính, Chủ tịch CĐCS Khối trường học xã Vị Quang chia sẻ: Để xây dựng thành công môi trường làm việc không khói thuốc, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Không chỉ gương mẫu trong việc giảm và bỏ hẳn thuốc lá, thủ trưởng đơn vị cũng như chủ tịch công đoàn cần chú trọng công tác chỉ đạo, đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy chế cơ quan. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, động viên, nhắc nhở CNVCLĐ thực hiện nghiêm túc.
Có thể nói, trong những năm gần đây, công tác phòng chống thuốc lá nơi công sở đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, việc giáo dục, tuyên truyền, thay đổi nhận thức còn gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc vẫn ở mức cao, vấn đề xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc lá chưa được triển khai đồng bộ. Để đẩy lùi thuốc lá vì chất lượng cuộc sống và sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi phải có một quá trình dài cùng với sự vào cuộc của toàn xã hội.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/3/2013 quy định các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng, kiểm soát nguồn cung cấp và các điều kiện đảm bảo để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Điều 6 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định: “Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc và quy chế nội bộ. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá”.
Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh