Thông Nông giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Thứ bảy 06/10/2018 06:00

Nhiều năm qua, huyện Thông Nông đẩy mạnh tuyên truyền, can thiệp giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngoại khóa tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường THCS Bình Lãng.
Theo Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thông Nông Hứa Văn Thánh, những năm gần đây, tình trạng tảo hôn có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn diễn ra rải rác trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại một số xã vùng sâu, vùng xa, tập trung chủ yếu ở các xã: Bình Lãng, Cần Nông, Yên Sơn, Ngọc Động, Lương Thông… Qua khảo sát tình hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các xã vùng dân tộc thiểu số có tỉ lệ cao (từ năm 2016 - 2017), với 69 cặp vợ chồng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, thì có 35 cặp tảo hôn trong độ tuổi từ 13 - 15, 33 cặp tảo hôn trong độ tuổi 16 - 19, 1 cặp hôn nhân cận huyết thống. Cao nhất là xã Cần Nông 18 cặp, Lương Thông 18 cặp, Bình Lãng 5 cặp.
Từ năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Thông Nông, UBND xã Bình Lãng tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình, hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã Bình Lãng. Năm 2016, xã Bình Lãng có 10 trường hợp có nguy cơ cưới tảo hôn, vận động hoãn cưới được 7 trường hợp. Đến nay trên địa bàn xã Bình Lãng có 8/12 xóm không có tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Thông Nông Vương Văn Thuận cho rằng: Cần tiếp tục nhân rộng thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các địa phương. Phát huy tốt vai trò của cán bộ cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cam kết không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Tích cực bám địa bàn, nắm tình hình, vận động đồng bào đăng ký cam kết không để xảy ra tình trạng tảo hôn... Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tập trung vào các xã có tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số có nguy cơ cao về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tuyên truyền, vận động học sinh từ bậc THCS trở lên, cán bộ, công chức, nhân dân về quy định của pháp luật và ảnh hưởng của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đối với sức khỏe, kinh tế gia đình và xã hội. Tập trung truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân tại các trường học, thôn xóm thuộc các xã đã được điều tra, khảo sát có tỉ lệ cao về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh