Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

Thứ ba 31/03/2020 10:00

Trước yêu cầu giảm giá thịt lợn từ ngày 1/4/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá thịt lợn hơi đã giảm so với trước đây nhưng giá thịt lợn thành phẩm bán ra tại các siêu thị, chợ truyền thống vẫn chưa thực sự hạ nhiệt.

Những ngày gần đây, thị trường thịt lợn tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố đã bớt trầm lắng do người tiêu dùng quay trở lại với mặt hàng này, nguyên nhân là do giá thịt lợn đã giảm. Tuy nhiên, giá thịt có giảm nhưng chưa đáng kể, vẫn ở mức cao khiến nhiều người vẫn do dự trước việc lựa chọn thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Thịt lợn được bày bán ở các chợ vẫn ở mức giá cao.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Xanh, khu chợ thực phẩm lớn nhất của Thành phố, có hơn 60 quầy hàng bán thịt lợn thì giá thịt lợn thành phẩm bán ra vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Cụ thể, giá thịt dao động từ 160 - 170 nghìn đồng/kg các loại thịt mông, vai, ba chỉ, sườn… bằng với mức giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Giá thịt đã giảm nhẹ khoảng 10 nghìn đồng so với 1 tuần trước nhưng lượng người mua vẫn chưa tăng, nhiều quầy thịt vẫn trong tình trạng “ế ẩm”.

Lý giải cho việc giá thịt lợn thương phẩm vẫn ở mức cao và người tiêu dùng vẫn phải bỏ một số tiền cao cho mỗi bữa ăn hàng ngày nếu được chế biến từ thịt lợn, nhiều tiểu thương cho biết: Mặc dù có thông tin giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống 75 nghìn đồng/kg nhưng thực tế họ vẫn phải nhập hàng với mức cao, khoảng 85 - 90 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi, vì vậy giá thịt thương phẩm cũng chưa thực sự giảm như mong muốn.

Bà Nông Thị Bách, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Xanh cho biết: Gia đình tôi phải liên hệ, tìm đặt mua lợn ở các huyện về mổ. Hiện tại, tôi vẫn phải mua với giá thịt lợn hơi hơn 85 nghìn đồng/kg nên tiểu thương như chúng tôi không thể hạ giá quá nhiều. Nhiều người mua cũng nghe thịt lợn giảm nhưng thấy thịt ở chợ vẫn như giá cũ nên tưởng chúng tôi không hạ giá. Giá thịt cao, cả người mua lẫn tiểu thương đều khó khăn nên chỉ mong nhanh chóng có mức giá bình ổn, hợp lý.

Giá thịt lợn vẫn khá cao, nhiều người vẫn do dự trước việc lựa chọn thịt lợn cho bữa ăn hằng ngày.

Chị Lương Thị Mai, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Tôi có nghe thông tin thịt lợn hơi giảm giá mấy hôm nay nhưng khi mua thịt thì không thấy giảm, giá vẫn như thời điểm chục ngày trước. Giá thịt lợn phải giảm xuống thì người tiêu dùng mới mua nhiều. Thịt lợn đắt đỏ nên trong tuần, tôi cũng giảm bớt lượng thịt và mua thêm các thực phẩm khác như cá, tôm, đậu phụ… Tôi rất mong giá thịt sẽ còn giảm nhiều nữa để những người tiêu dùng bớt khó khăn hơn trong việc chế biễn bữa ăn trong gia đình.

Tại các siêu thị những ngày gần đây, giá thịt lợn vẫn duy trì ở mức khá cao. Giá nhập về có giảm nhẹ hơn trước nên siêu thị cũng áp dụng giảm 5 nghìn đồng/kg mỗi loại. Lo ngại dịch bệnh, các bà nội trợ thường chọn cách mua sắm trọn gói tại siêu thị để tích đồ ăn trong vòng vài ngày, cũng bởi vậy mà thịt lợn trong siêu thị dù ở mức khá cao nhưng vẫn được tiêu thụ mạnh. 

Chị Hà Thu Huế, phường Tân Giang (Thành phố) đang mua nhu yếu phẩm cho gia đình tại Siêu thị Ngọc Xuân cho biết: “Thấy trên báo, đài khuyến cáo tránh tiếp xúc nơi đông người trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 nên tôi cũng hạn chế đi siêu thị hay tiếp xúc nơi công cộng. Mỗi lần đi mua thực phẩm, tôi thường mua đồ ăn cho cả tuần. Mặt hàng tôi lựa chọn chủ yếu là thịt sống và các loại rau củ quả. Dù thịt lợn khá đắt đỏ, thế nhưng do nhu cầu tiêu dùng của gia đình nên tôi vẫn phải sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.”

Khách hàng mua thịt lợn tại Siêu thị Ngọc Xuân.

Yêu cầu điều chỉnh giảm giá thịt lợn hơi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm đảm bảo thị trường bền vững, ổn định chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời giảm tải cho các sản phẩm thay thế khác trên thị trường. Mặt khác, việc này giúp hài hòa quyền lợi cho cả người chăn nuôi, các đơn vị kinh doanh thịt lợn cũng như từ phía người tiêu dùng. Người nuôi, người bán vẫn có lãi và người tiêu dùng vẫn có cơ hội được mua sản phẩm thịt lợn với giá thành phù hợp, không quá ảnh hưởng đến thu nhập.

Thực tế, giá thịt lợn vẫn cao, người dân tìm đến các thực phẩm khác giá rẻ hơn. Mong muốn của người dân, tiểu thương và cả người chăn nuôi, các đơn vị kinh doanh thịt lợn là giá thịt lợn nhanh chóng bình ổn để người dân có thể mua thịt với giá hợp lý hơn.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh