Thị trường hàng hóa tết phong phú, giá ổn định

Thứ hai 20/01/2020 06:00

Những ngày gần sát Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa phục vụ tết trên địa bàn Thành phố và các huyện đang rất sôi động. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, không chỉ hệ thống siêu thị mà các chợ bán lẻ, cửa hàng tạp hóa đều đã bày bán rất nhiều mặt hàng với mẫu mã, chủng loại, giá cả phong phú để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Đông đảo người dân đến mua hàng hóa tại Siêu thị Cao Bằng.

Thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh đã dự trữ hàng hóa thiết yếu kết hợp với các chương trình bình ổn thị trường, giá cả, phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Đến nay, toàn tỉnh có nhiều đơn vị, doanh nghiệp cam kết chuẩn bị đủ nguồn hàng và sẵn sàng cung ứng theo kế hoạch, chủ yếu là nhóm thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu. Tổng trữ lượng hàng hóa tăng từ 15% - 30%. 

Thời điểm này, một số mặt hàng chủ yếu chưa có biến động nhiều về giá, cụ thể: gạo tẻ từ 9.000 đồng - 18.000 đồng/kg; gạo nếp loại ngon 26.000 - 35.000 đồng/kg; thịt bò loại I là 250.000 - 280.000 đồng/kg; gà ta 130.000 - 150.000 đồng/kg; các mặt hàng công nghệ, điện tử, tiêu dùng, xăng, dầu, gas tăng nhẹ. Các loại quả tươi như: Bưởi, cam, táo, xoài, ổi, dưa hấu… giá tăng nhẹ từ 5 - 8%, trung bình từ 30.000 - 80.000 đồng/kg; các loại quả nhập khẩu có giá từ hơn 100.000 đến hơn 300.000 đồng/kg. Các loại hoa tươi cũng tăng giá dịp sát tết, nhất là các loại hoa như hồng, ly, cúc…

So với các mặt hàng, người tiêu dùng lo lắng nhất là việc khan hiếm và tăng giá của mặt hàng thịt lợn do ảnh hưởng của cơn bão dịch tả lợn châu Phi. Bà Nguyễn Thị Minh, kinh doanh thịt lợn nhiều năm tại chợ Xanh cho biết: Dù năm nay dịch tả làm ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung thịt lợn, giá cả tăng gấp đôi nhưng dịp Tết Nguyên đán năm nay nguồn thịt lợn vẫn sẽ đảm bảo cho người dân mua về phục vụ bữa cơm gia đình. Giá các loại xương, thịt từ trung bình từ 140.000 - 180.000 đồng/kg.

Các giỏ quà có giá trung bình từ 200.000 đồng - 1 triệu đồng/giỏ.

Tại các chợ, cửa hàng, đại lý bán lẻ trên địa bàn thành phố, sức mua hàng của người dân đang tăng từng ngày. Ngoài các mặt hàng phổ biến trong ngày tết như gạo, bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước ngọt… đã thấy xuất hiện những giỏ quà tết khá bắt mắt, mỗi giỏ quà có số lượng sản phẩm và chất lượng khác nhau, giá trung bình từ 300.000 đến 1 triệu đồng/giỏ. Bà Nguyễn Thị Hồng, Quản lý Siêu thị Cao Bằng cho biết: Ngay từ thời điểm cách tết 2 - 3 tháng, Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Cao Bằng đã dự trữ số hàng hoá với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng để Siêu thị Cao Bằng phục vụ dịp tết. So với trước tết, các loại hàng hoá tăng nhẹ từ 3 - 5%. Siêu thị có đến hơn 80% hàng hoá là hàng Việt, được nhập từ các đơn vị có uy tín hàng đầu trong cả nước. Thời điểm này, lượng mua sắm đã tăng khoảng 30- 40% so với tháng trước. Với lượng hàng hoá phong phú, đa dạng, dự kiến người dân sẽ tập trung mua sắm vào mấy ngày sát tết.

Các loại hàng hóa, phong phú về mẫu mã, giá cả.

Tại các chợ lớn ở thành phố như chợ Xanh, chợ Đề Thám, không khí mua sắm tết cũng bắt đầu nhộn nhịp. Các loại hàng hoá nhìn chung đa dạng mẫu mã, chủng loại. Đặc biệt, đa số các mặt hàng không có tình trạng khan hiếm, cháy hàng như một số năm trước nên giá cả khá ổn định, chỉ tăng nhẹ ở một số loại thực phẩm tươi sống, rau củ, nước uống... Bà Nông Thị Hồng, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Cả gia đình tôi đều làm công chức Nhà nước nên tranh thủ ngày cuối tuần sát tết là đã đi mua sắm dần các loại bánh kẹo, nước uống phục vụ ngày tết. Hàng hóa hiện nay không chỉ ở các siêu thị mà các hàng tạp hóa ở chợ, khu dân cư cũng đầy đủ, phong phú chủng loại, giá cả nên rất dễ lựa chọn tùy theo mức sinh hoạt của mỗi gia đình.

Với sự chuẩn bị hàng hoá đầy đủ của các doanh nghiệp, tiểu thương cùng việc tăng cường kiểm tra hàng hoá, an toàn vệ sinh thực phẩm của các lực lượng chức năng, người dân có thể yên tâm để thoải mái mua sắm các mặt hàng phục vụ cái tết Canh Tý 2020 đầm ấm bên gia đình.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh