Thí điểm hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình ​

Thứ năm 13/09/2018 16:00

Ngày 13/9, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2018.

Các đại biểu dự hội nghị.

Thực hiện Quyết định 6110/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn; Quyết định số 3756/QĐ-BYT ngày 21/6/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến cơ sở, Sở Y tế đã ban hành, triển khai Kế hoạch số 1346/ KH-SYT ngày 13/7/2018 về việc thực hiện thí điểm triển khai Hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã và triển khai mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã năm 2018.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, tỉnh Cao Bằng sẽ triển khai thực hiện thí điểm mô hình quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp (THA) và bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình tại 4 xã trên địa bàn 2 huyện: Trùng Khánh, Hòa An. Các trạm y tế xã được lựa chọn đều đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, nguồn nhân lực, trình độ tin học. Trạm y tế khi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình phải triển khai thực hiện được mô hình quản lý bệnh THA và ĐTĐ. Cụ thể, thực hiện việc khám sàng lọc, phát hiện người bệnh THA và ĐTĐ; truyền thông, tư vấn cho người dân về bệnh THA và ĐTĐ; quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn bằng cách lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân, sử dụng phần mềm công nghệ thông tin để quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố và trạm trưởng của 41 trạm y tế thuộc 2 huyện Hòa An, Trùng Khánh được hướng dẫn lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo hộ gia đình. Theo lộ trình, sau khi rút kinh nghiệm từ các trạm y tế xã được chọn để triển khai thí điểm năm 2018 và tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương, mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã sẽ được nhân rộng vào năm 2019 và những năm tiếp theo trong phạm vi toàn tỉnh.

Hải Ly

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh