Thành phố đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại địa bàn dân cư

Thứ bảy 11/09/2021 04:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch thì công tác tiêm vắc xin đang được Thành phố đẩy mạnh tại địa bàn dân cư, góp phần tạo miễn dịch cộng đồng, tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

Người dân được khám sàng lọc, phân loại trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại nhà văn hóa tổ 11, phường Hợp Giang, ngay từ sáng sớm ngày 7/9/2021, đông đảo nhân dân  có mặt đứng xếp hàng chờ đến lượt tiêm vắc xin phòng Covid-19. Từ cổng vào, các biển chỉ dẫn được bố trí hợp lý, các lực lượng tham gia tiếp đón, phân luồng túc trực sẵn để hướng dẫn người dân xếp hàng, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp sát khuẩn tay khô theo quy định. Ngay sau phân luồng, bàn đón tiếp người dân được khám sàng lọc, phân loại trước khi tiêm. Tiêm xong, người dân được theo dõi sức khỏe trong 30 phút đến 1 giờ và được cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19.

Nhận thấy tiêm chủng vắc xin là một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để phòng, chống dịch Covid-19 và việc tiêm chủng vắc xin là quyền lợi được phòng ngừa bệnh dịch của mỗi người, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng.

Em Hoàng Thu Hương, tổ 2, phường Hợp Giang chia sẻ: Nhận được thông báo của tổ, sáng 7/9, em đến tiêm mũi 2 phòng Covid-19. Tại đây, em được đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, được khám sàng lọc trước tiêm, sau tiêm em thấy sức khỏe bình thường. Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, em rất yên tâm và đỡ lo lắng vì sắp tới phải xuống Hà Nội nhập học.

Qua thống kê, rà soát, trên địa bàn phường Hợp Giang có 5.000 đối tượng thuộc diện tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Đây là đợt thứ 2, Trạm Y tế phường tổ chức tiêm mũi 2 cho 767 người dân, còn trước đó, trên địa bàn phường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai 2 đợt tiêm lưu động cho 540 người dân.

Bác sĩ Dương Thị Hòa, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hợp Giang cho biết: Là địa bàn trung tâm, đông dân cư, để phân loại đối tượng tiêm theo thứ tự ưu tiên, Trạm phối hợp với chính quyên địa phương tổ chức rà soát, lên danh sách tiêm; phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, ban, ngành, đoàn thể địa phương chuẩn bị tốt cơ sở vật chất các địa điểm tiêm, đảm bảo các điều kiện theo quy định. Trong thời gian tới, nếu được phân bổ vắc xin, Trạm tiếp tục phối hợp với địa phương phân loại đối tượng theo yêu cầu, đảm bảo tiêm đúng, đủ 100% liều vắc xin được cấp.

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, từ tháng 4 đến nay, Trung tâm Y tế Thành phố đã ban hành 15 kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Trung tâm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; cung cấp chính xác, kịp thời thông tin về các hoạt động tiêm. Đến nay, Thành phố thực hiện tiêm đảm bảo 100% số lượng vắc xin được cấp phát, trong đó, tiêm mũi 1 cho trên 15.600 người; tiêm mũi 2 cho gần 8.200 người. Các loại vắc xin đã được tiêm như: Lerobell, Pfizer, Astrazeneca, Modena... Riêng trong 2 ngày 7 - 8/9, Trung tâm Y tế Thành phố tổ chức tiêm vắc xin Modena phòng Covid-19 cho 2.005 đối tượng nguy cơ và cộng đồng tại 3 phường: Hợp Giang, Sông Bằng, Đề Thám. 100% đối tượng được tiêm vắc xin thuộc diện ưu tiên theo quy định.

Người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm tổ 11, phường Hợp Giang (Thành phố).

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Lê Thị Hồng Duyên, để công tác tổ chức tiêm đạt hiệu quả, Trung tâm phối hợp UBND Thành phố chỉ đạo các xã, phường làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, huy động nhân lực phục vụ tại các điểm tiêm. Ngành y tế bố trí từ 20 - 25 cán bộ/điểm tiêm trực tiếp tiếp đón, hướng dẫn, khám sàng lọc, tư vấn tiêm chủng, tiêm vắc xin, theo dõi, xử lý phản ứng sau tiêm. Các điểm tiêm tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc khai báo y tế và hạn chế tập trung đông người tại cùng một thời điểm. Vắc xin được bảo quản an toàn ở nhiệt độ từ 2 - 8oC, vì vậy người dân yên tâm về chất lượng vắc xin.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cộng đồng là biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ động, hiệu quả, đồng thời là giải pháp lâu dài, bền vững trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Vì vậy, cùng với việc chờ nguồn phân bổ vắc xin, thời gian tới, ngành y tế Thành phố cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả gắn với tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đến rộng rãi toàn dân nhằm thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng lộ trình. Thành phố phấn đấu đến hết quý I/2022 sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng (tương đương với hơn 40.000 người được tiêm).

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh