Tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ

Thứ hai 28/01/2019 15:00

Thời gian cuối năm, thời tiết có những biến đổi khó lường, đây cũng là dịp các cơ sở sản xuất, kinh doanh tích trữ nhiều hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, cùng với đó người dân thực hiện các nghi lễ cúng bái, đốt vàng mã, giấy tiền… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Vì vậy, các ngành chức năng đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống cháy nổ (PCCN) nhằm đảm bảo cho người dân đón Tết yên vui, an toàn.

Cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Cao Bằng thực hành chữa cháy.

Là địa bàn trung tâm với mật độ dân số đông, lại có nhiều chợ với số lượng người kinh doanh lớn nên Thành phố luôn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Là một trong những chợ lớn nhất ở Thành phố, chợ Sông Bằng có 430 ô quầy kinh doanh, trong đó hơn 100 ô quầy kinh doanh quần áo, vải, may mặc, giày dép, những mặt hàng rất dễ phát sinh nguồn cháy.
Ông Đào Đình Thi, Đội trưởng Đội chợ Sông Bằng cho biết: Vào  dịp Tết Nguyên đán, lưu lượng hàng hóa của các hộ kinh doanh tăng lên nhiều so với những ngày thường. Để tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ dịp Tết, Đội Phòng cháy chữa cháy (PCCC) chợ gồm 13 người thường xuyên tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, trực cả ngày đêm. Đặc biệt, đội thợ điện thường xuyên kiểm tra các đường điện và thiết bị điện nhằm đảm bảo công tác PCCN tại chợ.

Đội quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy trên hệ thống loa truyền thanh; hằng năm, cho các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn PCCC; thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương sắp xếp hàng hóa theo đúng quy định, chú ý việc sử dụng điện, tuyệt đối không nấu ăn, thắp hương thờ cúng trong khu vực chợ; hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa để chủ động xử lý khi xảy ra cháy nổ. Chợ hiện có 1 máy bơm di động, 1 máy bơm chữa cháy vách tường; 2 bể nước chữa cháy, mỗi bể dung tích 80 m3 bố trí ở vị trí thuận lợi; có 45 bình chữa cháy các loại, sẵn sàng cho công tác PCCC kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng và hàng hóa của người dân.
Chị Hiền, chủ cửa hàng may quần áo ở chợ Sông Bằng chia sẻ: Với hơn chục năm kinh doanh tại chợ,  tôi cũng như các tiểu thương hiểu rõ về tầm quan trọng của công tác PCCN. Đối với những cửa hàng may đo quần áo chứa đầy vải vóc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nhất nên tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về PCCN. Trước khi dọn hàng về tôi luôn sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngắt tất cả các nguồn điện để tránh mọi sự cố cháy nổ xảy ra.
Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ cháy, làm chết 1 người, tổng thiệt hại tài sản hơn 3 tỷ đồng. So với năm 2017, số vụ cháy tăng 8 vụ, số người chết không tăng nhưng thiệt hại tài sản tăng hơn 2,4 tỷ đồng. Các vụ cháy chủ yếu là do sơ xuất khi sử dụng thiết bị điện, sử dụng lửa đun nấu, thắp hương thờ cúng…

Trong năm, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại 302 lượt cơ sở trên địa bàn tỉnh, lập 302 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện 857 thiếu sót các loại và đã yêu cầu cơ sở khắc phục sửa chữa. Lập biên bản phạt hành chính 4 cơ sở với tổng số tiền phạt 16,7 triệu đồng. Tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ và tuyên truyền về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ cho 60 đội PCCC cơ sở, với thời gian 672 giờ, 2.156 lượt người tham gia; phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập 20 phương án chữa cháy kết hợp hai lực lượng (lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng Cảnh sát PCCC)…
Thực tế tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh vẫn có nguy cơ xảy ra cao, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo công tác PCCN dịp Tết Nguyên đán, Phòng phối hợp với công an các địa phương và các cơ quan tuyên truyền đẩy mạnh việc phổ biến các quy định pháp luật, kiến thức cơ bản về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; tăng cường hướng dẫn người dân, cơ quan, doanh nghiệp các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, đặc biệt là biện pháp thoát nạn, giải pháp tổ chức chữa cháy khi có cháy xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn.

Các cơ quan, doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện tại nơi làm việc và khu sản xuất để phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố về điện. Các cơ sở kinh doanh, các đơn vị có kho hàng phải chủ động bố trí kệ hàng hóa thông thoáng, không lấn đường đi, lối thoát nạn. Các hộ dân cần nâng cao ý thức về phòng cháy khi thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã; cần thường xuyên kiểm tra bếp gas, dây dẫn gas, nếu thấy mùi gas rò rỉ tuyệt đối không bật, tắt thiết bị điện hoặc bật bếp để thử.
Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 an toàn, tươi vui, đầm ấm, mỗi người dân, cơ quan, đơn vị cần đề cao cảnh giác với “giặc lửa”. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy, tổ chức cứu người, di dời tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thông báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh