Tập trung thực hiện tốt các chương trình y tế Quốc gia

Thứ sáu 01/06/2018 06:00

Ngành Y tế tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình y tế Quốc gia, góp phần tích cực phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan dịch bệnh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trẻ em đến uống vitaminA tại Trạm Y tế xã Cao Chương (Trà Lĩnh).

Hằng năm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xây dựng kế hoạch tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện về chẩn đoán, điều trị, giám sát dịch bệnh, công tác xét nghiệm, hoạt động dinh dưỡng, công tác vệ sinh môi trường..., tập huấn các lớp về y tế lao động, y tế trường học, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng. Qua đó, đã nâng cao năng lực, ý thức cao trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đội ngũ cán bộ luôn sâu sát cơ sở, nêu cao ý thức thực hiện nhiệm vụ. Đội phòng, chống dịch cơ động đã được bổ sung, củng cố và kiện toàn thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra, thực hiện xử lý ca bệnh, ổ dịch triệt để; chủ động dự báo các bệnh dịch nguy hiểm xảy ra tại địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức trực 24/24 giờ trong thời gian có dịch; kiểm tra, giám sát và xử lý y tế để ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hoàng Quang Hùng cho biết: Thực hiện các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia và phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm đã phát huy tối đa các biện pháp phòng bệnh chủ động bằng vắc xin, đặc biệt là các hoạt động của chương trình tiêm chủng mở rộng, thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn, đảm bảo chất lượng, không có tai biến xảy ra. Việc cung ứng thuốc, vắc xin sinh phẩm, vật tư, hóa chất... đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian quy định. Không có bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Năm 2017, trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 90,2%; tỷ lệ trẻ 1 - 5 tuổi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1, 2 đạt 92,6% kế hoạch; trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) giảm từ 19,4% xuống còn 19%. Thực hiện công tác xã hội hóa, Trung tâm đã phối hợp đầu tư với Công ty cổ phần Y tế Đức Minh khai trương Phòng tiêm chủng vắc xin an toàn hiệu lực cao SAFPO 27 tại Cao Bằng, qua đó khắc phục tình trạng thiếu vắc xin, giảm tối đa trường hợp tai biến do tiêm chủng, góp phần đảm bảo các mục tiêu về tiêm chủng mở rộng đã đề ra trên địa bàn tỉnh. Phòng tiêm chủng cung cấp khoảng 53 loại vắc xin phục vụ cho mọi lứa tuổi; sử dụng các loại vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn, thực hành sản xuất tốt; vắc xin được sản xuất từ công nghệ mới nhất, an toàn và hiệu lực cao, có cả vắc xin phối hợp phòng nhiều bệnh trong một mũi tiêm, người dân có thêm nhiều sự lựa chọn đối với dịch vụ tiêm chủng phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.     
Hằng năm, duy trì triển khai 2 đợt chiến dịch uống vitaminA, thuốc tẩy giun, các hoạt động dinh dưỡng trên địa bàn các huyện, Thành phố. Năm 2017, giám sát chiến dịch uống vitaminA và thuốc tẩy giun 2 đợt tại các huyện: Hòa An, Thạch An, Nguyên Bình, Quảng Uyên, Thông Nông, Trà Lĩnh và Thành phố. Qua giám sát, tại các trạm y tế thực hiện tốt việc bổ sung vitaminA cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng đúng quy định, có 90% trẻ trong độ tuổi được uống vitaminA và thuốc tẩy giun, không có trường hợp trẻ bị tai biến sau khi uống thuốc... Trong năm 2017, tỷ lệ trẻ 6 - 60 tháng tuổi toàn tỉnh được uống vitamin A đạt 98,9%, trẻ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun đạt 99,4%.
Công tác kiểm dịch y tế thực hiện theo quy trình, tổ chức tốt việc giám sát dịch bệnh, như: Dịch cúm A H1N1, AH5N1, H7N9, dịch hạch, dịch tả... và một số bệnh truyền nhiễm khác, không phát hiện dịch bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường biên giới. Duy trì kiểm tra, giám sát việc kiểm dịch y tế tại cửa khẩu và kiểm tra y tế đối với các phương tiện, người, hàng hóa xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu được thực hiện chặt chẽ. Ngoài ra, các tổ chức, dự án nước ngoài hỗ trợ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ xét nghiệm... Qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác xét nghiệm đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ phòng, chống dịch và các hoạt động chuyên môn.
Từ các hoạt động thực tiễn, những đóng góp, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên. Ngành Y tế tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống các dịch bệnh mới, nguy hiểm, bệnh dịch theo mùa..., phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời ngay tại cộng đồng; triển khai thực hiện tốt Dự án Tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo chất lượng, an toàn theo quy định của Bộ Y tế; phối hợp và giám sát công tác tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu; triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, các chương trình y tế quốc gia...  

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh