Tăng cường tuyên truyền ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Thứ sáu 14/09/2018 06:00

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có nhiều giải pháp can thiệp, giáo dục, tuyên truyền ngăn chặn nạn tảo hôn (TH) và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) tại các xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh tư vấn về bình đẳng giới và can thiệp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại xóm Khuổi Mỵ, xã Ca Thành (Nguyên Bình).

Vừa bước sang tuổi 17, Bàn Phụ Và, dân tộc Dao, ở xóm Kéo Noóng, xã Bình Lãng (Thông Nông) đã lấy vợ. Em Hoàng Mùi Chuổng, vợ của Và cũng chỉ tuổi 15. Về ở với nhau, nhưng không có công việc ổn định, hằng ngày Và đi làm thuê, nhất là sau khi có con, cuộc sống càng vất vả hơn. Đến nay, vợ chồng Và - Chuổng vẫn thuộc diện hộ nghèo của xóm Kéo Noóng. Còn em Lý Sành Hòa, dân tộc Dao, trú tại xóm Khau Vài, xã Thành Công (Nguyên Bình) cũng lấy vợ khi mới 15 tuổi. Khi hỏi Hòa về lý do lấy vợ sớm, em lý giải: Cha mẹ bảo cưới là cưới thôi. Khi chúng tôi hỏi: Có biết lấy vợ trước tuổi 18 là vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình không, Hòa cúi đầu lặng thinh.
Nguyên Bình là một trong những huyện có tỉ lệ người dân tộc thiểu số cao, tập tục lấy vợ sớm tồn tại từ lâu đời, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên bình quân mỗi năm trên địa bàn huyện có khoảng 20 - 30 cặp TH. Nhưng đây là theo thống kê của cơ quan chức năng, trên thực tế con số này có thể còn nhiều hơn, nhất là ở các xóm vùng sâu, vùng xa, nơi đồng bào Mông, Dao sinh sống.
Từ năm 2016 trở về trước, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh duy trì hoạt động mô hình can thiệp giảm thiểu tình trạng TH và HNCHT tại 12 xã thuộc 5 huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hòa An, Nguyên Bình. Từ năm 2016 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, tham mưu UBND tỉnh thực hiện mô hình này. Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Thông Nông chọn Bình Lãng là xã điểm thực hiện mô hình; tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình, hệ lụy của việc TH, HNCHT…, nhằm giảm thiểu tình trạng TH và HNCHT trên địa bàn xã. Các cấp, ngành vận động người dân không ép gả, không lấy vợ, lấy chồng trước độ tuổi quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi; chủ động nắm bắt, phát hiện các cặp có dấu hiệu TH, HNCHT để kịp thời tuyên truyền, vận động; cùng với đó đề ra các quy ước, như: Gia đình nào có con TH, HNCHT thì cán bộ, đảng viên và nhân dân không được đến tham dự đám cưới; chủ phông bạt, loa đài nếu phục vụ sẽ bị phạt hành chính... Nhờ đó, đến nay trên địa bàn xã Bình Lãng có 8/12 xóm không có tình trạng TH, HNCHT; 9/12 xóm đã được cung cấp thiết bị tuyên truyền (trong đó 3/4 xóm được cấp năm 2016 không còn tình trạng TH và HNCHT); 1 cặp đã chuyển đổi hành vi (hoãn cưới); giảm 6 cặp TH, HNCHT (năm 2016 có 10 cặp, năm 2017 có 4 cặp).
Từ cách làm ở xã Bình Lãng trong việc khắc phục tình trạng TH và HNCHT cho thấy, giải pháp quan trọng để giảm thiểu tình trạng TH, HNCHT là sự chung tay vào cuộc của không chỉ cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương mà các tổ chức đoàn thể và nhân dân phải chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các cặp đôi có nguy cơ cao trong vấn đề TH và HNCHT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, hệ lụy của TH và HNCHT; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, Luật Hôn nhân và Gia đình cho đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên dân số, người có uy tín trong cộng đồng, các già làng, trưởng bản để phát huy tiếng nói của họ trong tuyên truyền, khuyên răn con cháu mình. Cùng với đó, các địa phương cần xây dựng các hương ước, chế tài để răn đe các trường hợp vi phạm, làm bài học chung cho cộng đồng…
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bế Văn Hùng cho rằng: Trung ương cần xem xét sớm cấp đủ kinh phí để các địa phương thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu TH và HNCHT. Cần phát huy tốt vai trò của cán bộ cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cam kết không TH, HNCHT; tích cực bám địa bàn, nắm tình hình, vận động đồng bào đăng ký cam kết không để xảy ra tình trạng TH… Bên cạnh đó, công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn các trường hợp kết hôn trước tuổi cần được các địa phương kiên quyết xử lý theo luật, tạo sức răn đe.                        

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh