Tăng cường thực hiện một số biện pháp quản lý chất thải phòng, chống dịch Covid-19 ​

Thứ hai 20/04/2020 17:00

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện một số biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để đảm bảo thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, phát tán mầm bệnh Covid-19 ra môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, những người tham gia phòng, chống dịch bệnh và cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo đơn vị xử lý môi trường tại huyện, Thành phố chịu trách nhiệm vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn kịp thời hằng ngày và khi cần. Đảm bảo kinh phí cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý triệt để chất thải, đặc biệt là xử lý chất thải lây nhiễm, nước thải, đảm bảo không làm phát tán ra môi trường.

Tăng cường kiểm tra các khu cách ly trên địa bàn nghiêm túc thực hiện việc phân loại, quản lý chất thải có nguy cơ chứa Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chất thải có nguy cơ chứa Covid-19 phải được thu gom đóng vào túi đựng chất thải, buộc kín và được phun hóa chất khử khuẩn trước khi đưa lên xe vận chuyển đi xử lý theo đúng quy định. Trường hợp khu cách ly nào không thực hiện đảm bảo yêu cầu nêu trên bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý thì các huyện, Thành phố, đơn vị quản lý khu cách ly đó phải chịu trách nhiệm do việc không nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt, chất thải y tế lây nhiễm... theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế, các cơ sở xử lý chất thải y tế, các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt; khử khuẩn nước thải sau xử lý tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở xử lý chất thải y tế lây nhiễm đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng và các loại khẩu trang đã qua sử dụng, thải bỏ, đặc biệt là xử lý chất thải có nguy cơ chứa Covid-19 phải được thu gom và vận chuyển đi xử lý theo đúng quy định, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường; tăng cường giám sát vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế và khử khuẩn nước thải y tế, đảm bảo đạt yêu cầu trước khi thải ra môi trường.

Ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế lây nhiễm phát sinh tại các cơ sở y tế, cụm cơ sở y tế tại các huyện, Thành phố có công trình, thiết bị xử lý chất thải y tế theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, có thể xử lý tại cơ sở có chức năng xử lý chất thải y tế lây nhiễm đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý. Xử lý triệt để chất thải y tế, đảm bảo chất thải phải được xử lý an toàn, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, hướng đến mục tiêu lâu dài trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường thời kỳ hậu dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh